• 25/01/2022
 • Cập nhật lần cuối 03/01/2022 13:08:28
 • Việt Nam

Bạn đã biết đến nội soi đại tràng sigma chưa?

Do chế độ ăn uống không đảm bảo vệ sinh nên tỉ lệ mắc đại tràng sigma ngày càng nhiều. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tất tần tật về nội soi đại tràng sigma từ nguyên nhân – triệu chứng và phương pháp điều trị. Cùng Địa chỉ vàng đọc ngay nội dung thông tin bổ ích sau đây nhé. 

Nội soi đại tràng sigma là như thế nào?

Đại tràng sigma hay còn gọi là đại tràng xích ma, có chức năng lưu trữ chất thải trong phân cho đến khi được đẩy ra ngoài. Bề mặt bên trong của đại tràng sigma nhìn tương tự như phần còn lại của ruột già. Đại tràng Sigma có các đường cong về phía hậu môn cho phép nó giữ khí ở phần cao của quai ruột, giúp đại tràng đẩy khí mà không đào thải phân cùng một lúc.

Bạn đã biết đến nội soi đại tràng sigma chưa? 1

Vị trí đại tràng sigma nằm gần nhất với trực tràng và hậu môn

Với chức năng lưu trữ chất thải nên đại tràng sigma là khu vực dễ bị viêm nhiễm bởi vi khuẩn, ngộ độc thức ăn hay ảnh hưởng của căn bệnh rối loạn thần kinh thực vật. Nội soi đại tràng Sigma về cơ bản cũng là nội soi tiêu hóa qua đường hậu môn giúp bác sĩ kiểm tra sức khỏe bên trong lòng đại tràng, mà cụ thể ở trường hợp này là ở lhu vực đại tràng sigma có chiều dài khoảng 35 – 40cm có đường kính khoảng 1 inch (2,5 cm).

Các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa cho biết khi nội soi đại tràng sigma họ sẽ đưa ống soi mềm từ hậu môn đi ngược lên đến đại tràng sigma để quan sát, chẩn đoán tổn thương đại tràng sigma và trực tràng của bệnh nhân.

Nội soi đại tràng sigma áp dụng cho những trường hợp nào?

Bác sĩ sẽ chỉ định nội soi đại tràng sigma cho những bệnh nhân gặp phải các tình huống sau:

+ Soi cấp cứu

 • Dị vật đại tràng
 • Chảy máu thấp, nặng
 • Tắc ruột

+ Soi kế hoạch

 • Làm bilan trươc mổ ung thư
 • Đau bụng không rõ nguyên, rối loạn đại tràng táo, lỏng
 • Túi thừa đại tràng
 • Viêm loét trực tràng chảy máu
 • Phim chụp đại tràng sigma cản quang có nghi ngờ
 • Theo dõi sau điều trị bệnh lý (polyp, Crohn)
 • Kiểm tra gia đình có bệnh polyp, ung thư đại tràng ở người bệnh trên 40 tuổi.
Bạn đã biết đến nội soi đại tràng sigma chưa? 2

Bác sĩ sẽ là người chỉ định bạn có nên đi nội soi đại tràng hay không

Chọn địa chỉ uy tín nhất để nội soi đại tràng sigma

Nội soi đại tràng sigma là kỹ thuật thăm dò chức năng quan trọng để thăm khám và tiến hành các can thiệp bệnh lý đại tràng sigma. Đây là một kỹ thuật khó đòi hỏi bác sĩ chuyên khoa qua đào tạo bài bản và kinh nghiệm lâu năm và tay nghề vững vàng. Bên cạnh đó tiêu chí về trang thiết bị cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Vì vậy, bệnh nhân nên tìm hiểu để chọn được cơ sở uy tín và bác sĩ chuyên khoa giỏi để quá trình nội soi được nhẹ nhàng, kết quả chính xác.

Tại bệnh viện Đa khoa Phương Nam Bác sĩ sẽ tư vấn thăm khám để hiểu sơ về tình trạng sức khỏe của bạn. Sau đó kiểm tra triệu chứng lâm sàng và thực hiện những xét nghiệm liên quan trước khi thực hiện nội soi đại tràng sigma. Với tất cả mọi điều kiện tốt nhất của mình, Đa khoa Phương Nam luôn khiến khách hàng vô cùng an tâm và hài lòng khi trải nghiệm dịch vụ.

Bạn đã biết đến nội soi đại tràng sigma chưa? 3

Địa chỉ uy tín giúp bạn yên tâm thực hiện nội soi đại tràng sigma

Như vậy, với những thông tin trên đây bạn đã biết tất tần tật về nội soi đại tràng sigma rồi phải không nào. Nếu như có dấu hiệu của triệu chứng bệnh, bạn nên đến gặp ngay bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị kịp thời nhất.

Bài viết liên quan