• 25/01/2022
  • Cập nhật lần cuối 03/01/2022 13:08:29
  • Việt Nam

Chia sể kiến thức về tầm soát ung thư cổ tử cung

Tầm soát ung thư cổ tử cung là phương pháp giúp bạn chẩn đoán, phát hiện ra các tế bào bất thường ở cổ tử cung của phụ nữ. Các tế bào này nếu không được loại bỏ kịp thời sẽ dần dần sẽ phát triển thành tế bào ung thư làm hủy hoại cơ thể của bạn. Đọc ngay bài viết để biết rõ hơn về dịch vụ tầm soát ung thư cổ tử cung các chị em mình nhé!

Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì? Thực hiện thế nào?

Tầm soát ung thư cổ tử cung là phương pháp chẩn đoán, phát hiện ra các tế bào bất thường ở cổ tử cung của phụ nữ. Các tế bào này dần dần sẽ phát triển thành tế bào ung thư dưới tác động của các tác nhân gây bệnh qua nhiều năm. Trong những giai đoạn hình thành tế bào bất thường này, cơ thể con người ít có những biểu hiện rõ rệt nên người bệnh rất khó để nhận biết được rằng mình có thể đã mắc ung thư. Chủ động đi thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung để kiểm tra xem trong tử cung có xuất hiện tế bào bất thường hay không là điều chị em phụ nữ nên làm. Nếu có bệnh và được phát hiện sớm quá trình điều trị sẽ diễn ra sớm, kịp thời và tỷ lệ chữa khỏi bệnh cao hơn rất nhiều.

Chia sể kiến thức về tầm soát ung thư cổ tử cung 1

Chia sể kiến thức về tầm soát ung thư cổ tử cung đến chị em phụ nữ

♦ Các phương pháp nhằm tầm soát ung thư cổ tử cung hiện nay

Nếu như trước đây nghe đến căn bệnh ung thư cổ tử cung mọi người đều nghĩ rằng đã là án tử. Nhưng ngày nay y khoa ngày càng phát triển vượt bậc nên việc chẩn đoán và điều trị cũng đã khả quan hơn rất nhiều. Tại các bệnh viện chuyên khoa áp dụng công nghệ cao vào chẩn đoán bệnh giúp chị em tầm soát ung thư cổ tử cung từ rất sớm. Việc phòng ngừa và chữa trị nhờ vậy cũng không còn là điều quá khó khăn nữa.

  • Phương pháp sàng lọc tế bào Pap smear

Xét nghiệm Pap smear còn được gọi là xét nghiệm Pap hay phết tế bào cổ tử cung. Đây là một xét nghiệm tế bào học để tầm soát phát hiện ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Sau khi lấy được các mẫu tế bào trong tử cung, bác sĩ sẽ phết chúng lên lam kính, nhuộm màu và soi dưới kính hiển vi. Nếu xuất hiện các tế bào rỗng thì bệnh nhân đã bị nhiễm virus HPV.

 

  • Xét nghiệm virus HPV

Kỹ thuật lấy mẫu của phương pháp này cũng đơn giản, tương tự kỹ thuật lấy tế bào âm đạo cổ tử cung. Xét nghiệm HPV được khuyến cáo kết hợp với xét nghiệm Pap smear để mang tới kết quả chính xác cao nhất.

 Chia sể kiến thức về tầm soát ung thư cổ tử cung 2

Xét nghiệm Pap smear: chỉ định, cách lấy mẫu & đọc kết quả

 

  • Phương pháp sàng lọc VIA

Đây là phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung bằng cách quan sát trực tiếp cổ tử cung sau khi test Acid acetic – một loại acid có nồng độ thấp, không gây hại. Đầu tiên bác sĩ sẽ nhẹ nhàng đưa mỏ vịt vào âm đạo để quan sát cổ tử cung. Sau đó nhỏ dung dịch Acid acetic lên và quan sát những thay đổi sau đó. Chị em có thể cảm thấy hơi xót khi Acid acetic nhỏ vào tử cung nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng biến mất.

Bệnh viện Đa Khoa Phương Nam là nơi bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đi tầm soát ung thư cổ tử cung và nhiều căn bệnh phụ nữ khác. Các bác sĩ sẽ ân cần truyền đạt kiến thức đầy đủ nhất về căn bệnh này để chị em chủ động phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

 Chia sể kiến thức về tầm soát ung thư cổ tử cung 3

Đến Bệnh viện Đa khoa Phương Nam là Địa chỉ vàng để thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung

Đừng bỏ qua những kiến thức cũng như thông tin về dịch vụ tầm soát ung thư cổ tử cung dù bạn đang ở độ tuổi nào đi chăng nữa. Hãy luôn luôn trong tư thế phòng ngừa với bệnh tật để có một sức khỏe tốt nhất, sống vui vẻ – hạnh phúc và trọn vẹn từng phút giây bên gia đình của mình!

Bài viết liên quan