• 25/01/2022
  • Cập nhật lần cuối 03/01/2022 13:08:28
  • Việt Nam

Chuẩn bị nội soi đại tràng gồm có những việc làm nào?

Nội soi đại trực tràng là thủ thuật giúp bác sỹ phát hiện tốt những bất thường đại tràng như: Viêm loét, các polyp, u lành hay ác tính, chảy máu đại tràng… Quá trình chuẩn bị nội soi đại tràng bắt đầu từ trước 3 – 4 ngày, vậy việc chuẩn bị gồm những việc gì? Cùng đọc bài viết sau của Địa chỉ vàng để biết rõ nhé!

Những việc làm bạn cần thực hiện khi chuẩn bị nội soi đại tràng

Lên lịch theo chỉ định của bác sĩ

Trước khi nội soi, người bệnh cần làm một số xét nghiệm máu cũng như nhận thuốc để làm sạch đại tràng tại nhà. Tuy nhiên, việc quyết định nội soi đại tràng cần do bác sĩ chỉ định thực hiện sau khi đã khám lâm sàng. Hiện nay, có 2 loại nội soi đại trực tràng là nội soi không đau (nội soi gây mê), và nội soi không gây mê. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn dựa vào tình trạng sức khỏe.

Chuẩn bị nội soi đại tràng gồm có những việc làm nào? 1

Đặt lịch hẹn nội soi

Nên ăn uống gì trước ngày nội soi?

Để giúp đại trực tràng sạch hơn, bạn cần bước chuẩn bị nội soi đại tràng trước 3-4 ngày trước nội soi, nên ăn thức ăn nhẹ, dùng những thực phẩm ít chất xơ, dễ tiêu hóa như: bánh mỳ, rau củ trái cây không hạt, cơm, không vỏ, thịt nạc, trứng.

Tránh những thực phẩm như: các loại quả hạch, thực phẩm giàu chất béo, ngũ cốc, bỏng ngô, trái cây có vỏ hoặc hạt, bông cải xanh, ngô, đậu Hà Lan…Bên cạnh đó người bệnh nên dừng sử dụng vitamin hoặc các chất bổ sung khác. Nếu đang dùng các loại thuốc trị bệnh, hãy hỏi ý kiến bác sĩ xem có cần dừng lại không.

Chuẩn bị nội soi đại tràng trước ngày nội soi

Một ngày trước khi thực hiện nội soi đại tràng người bệnh không nên ăn những thực phẩm cứng, rắn, cần uống nhiều nước lọc, tránh xa các loại nước ngọt có phẩm màu. 48 tiếng trước ngày tiến hành thủ thuật này, bạn nên uống thật nhiều nước hoặc các chất lỏng khác. Mục đích đảm bảo dạ dày, đại tràng không bị mất nước khi bắt đầu chuẩn bị đường ruột. Chú ý hai giờ trước khi làm thủ thuật, không được ăn hay uống bất cứ thứ gì.

Chuẩn bị nội soi đại tràng gồm có những việc làm nào? 2

Chuẩn bị nội soi đại tràng từ việc ăn uống, sinh hoạt

Uống thuốc làm sạch ruột

Mỗi cơ sở Y tế sẽ có các phương pháp chuẩn bị nội soi đại tràng làm sạch đường tiêu hóa khác nhau. Người bệnh có thể được kê dùng thuốc xổ hoặc thụt nước và thuốc thông qua đường hậu môn nếu nội soi đại tràng. Bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra chỉ định cũng như lời khuyên trước đó cho bệnh nhân.

Khi bắt đầu làm sạch đường tiêu hóa bạn sẽ phải đi đại tiện cho tới khi không còn chất phân trong đại tràng. Khi nào đại tiện ra nước có nghĩa là ruột đã sạch hẳn. Bạn cứ làm theo hướng dẫn của bác sĩ và không cần quá lo lắng.

Chuẩn bị nội soi đại tràng gồm có những việc làm nào? 3

Thực hiện theo các chỉ định của bác sĩ

Đa khoa Phương Nam là một trong những phòng khám uy tín và chất lượng với các dịch vụ khám chữa bệnh được người bệnh đánh giá cao. Tại đây người bệnh sẽ được chăm sóc sức khỏe toàn diện nhất bới các bác sĩ giỏi và trang thiết bị y khoa hiện đại. Nếu được chỉ định nội soi đại tràng bạn cũng sẽ được tư vấn kỹ càng nên sẽ thật yên tâm khi thực hiện.

Như vậy để chuẩn bị nội soi đại tràng bao gồm điều chỉnh chế độ ăn uống và làm sạch đại tràng. Nội dung thông tin đã khá chi tiết trong bài viết trên. Để hiểu rõ và sẵn sàng hơn nữa trước khi tiến hành nội soi đại tràng bạn cần đến Bệnh viện Đa khoa Phương Nam để được bác sĩ tư vấn nhé!

Bài viết liên quan