• 25/01/2022
  • Cập nhật lần cuối 03/01/2022 13:08:27
  • Việt Nam

Có nên nội soi dạ dày không và ai nên đi thực hiện nội soi ngay?

Có nên nội soi dạ dày không là câu hỏi gây băn khoăn của nhiều bệnh nhân. Vì những tưởng tượng về việc nội soi đưa ống nội soi vào bên trong vòm họng nên dường như mọi người rất cân nhắc. Để có câu trả lời chính xác nhất chúng ta cùng lắng nghe ý kiến từ các bác sĩ nhé.

Có nên nội soi dạ dày không? Nội soi dạ dày để làm gì?

Nội soi dạ dày là phương pháp nội soi sử dụng ống soi có tích hợp gắn camera và đèn chiếu sáng giúp kiểm tra bên trong dạ dày, thực quản, tá tràng nhằm phát hiện ra các bất thường hoặc dấu hiệu tổn thương của dạ dày như loét dạ dày, viêm, nhiễm trùng,… Đồng thời nội soi còn được sử dụng với mục đích để lấy mô sinh thiết chẩn đoán căn bệnh ung thư dạ dày.

Như vậy, có thể trả lời câu hỏi có nên nội soi dạ dày không đến bạn là có, trong những trường hợp bạn gặp các vấn đề về tiêu hóa và cần được chẩn đoán chính xác mình mắc bệnh gì, mức độ bệnh như thế nào, điều trị ra sao….Các bác sĩ cần có kết quả nội soi bằng hình ảnh trung thực để đưa ra những chỉ định chuẩn xác nhất.

Có nên nội soi dạ dày không và ai nên đi thực hiện nội soi ngay? 1

Bác sĩ sẽ chỉ định bạn có nên nội soi dạ dày không

Trường hợp nào nên đi nội soi?

Nội soi dạ dày sử dụng các dụng cụ chuyên biệt luồn qua ống nội soi giúp bác sĩ có thể phát hiện để từ đó điều trị các bệnh lý liên quan đến hệ thống đường tiêu hóa trong cơ thể như: xuất huyết đường tiêu hóa, lấy dị vật trong đường tiêu hóa,…Như vậy, khi bạn thấy cơ thể có những dấu hiệu sau thì có thể bạn cần được nội soi ngay:

  • Những người có các triệu chứng bất thường trong cơ thể như: buồn nôn, đau thượng vị, nôn, ợ hơi, khó tiêu, đi ngoài ra máu,…

  • Bệnh nhân bị mắc bệnh như viêm dạ dày mãn tính hoặc viêm dạ dày mức độ nhẹ và trung bình.

  • Những người thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu bia

  • Các bệnh nhân muốn tầm soát để phát hiện sớm bệnh ung thư dạ dày – thực quản.

Việc có nên nội soi dạ dày không cần được cân nhắc trong những trường hợp sau:

Người bị bỏng do uống axit; người bị suy tim, thiếu máu, nhồi máu cơ tim mới; người bị suy hô hấp; người mắc chứng tâm thần không phối hợp và người mới ăn no, phụ nữ mang thai…

Có nên nội soi dạ dày không và ai nên đi thực hiện nội soi ngay? 2

Đa khoa Phương Nam có chuyên khoa tiêu hóa với đội ngũ bác sĩ giỏi luôn khiến bệnh nhân yên tâm

Nội soi dạ dày là một thủ thuật đòi hỏi tay nghề của bác sĩ cũng như trang thiết bị hiện đại. Vì thế để đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín, chất lượng. Tuy nhiên để tìm được địa chỉ uy tín để thực hiện không phải điều đơn giản, đây cũng là nỗi lo của nhiều bệnh nhân. Nếu bạn đang lo lắng tìm kiếm địa chỉ thì hãy đến ngay với Bệnh viện Đa khoa Phương Nam, đây là Địa chỉ vàng chăm sóc sức khỏe cho mọi nhà được đông đảo bệnh nhân tin tưởng tìm đến.

Việc có nên nội soi dạ dày không tùy vào mức độ bệnh của từng bệnh nhân. Để có câu trả lời chính xác bạn cần gặp bác sĩ để được thăm khám lâm sàng, không thể tùy ý quyết định có nội soi hay không và sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ.

Bài viết liên quan