• 25/01/2022
  • Cập nhật lần cuối 03/01/2022 13:08:29
  • Việt Nam

Có nhất thiết phải tầm soát ung thư buồng trứng không?

Rất nhiều chị em và cả các em gái từ độ tuổi dậy thì đều rất muốn biết về bệnh ung thư buồng trứng, căn bệnh đang ngày càng gia tăng ở Việt Nam. Để ngăn ngừa những điều tồi tệ nhất xảy xa, chị em cần đi tầm soát ung thư buồng trứng sớm. Vậy tầm soát ung thư buồng trứng là gì? Cùng tham khảo qua bài viết sau đây nhé. 

Bệnh ung thư buồng trứng nguy hiểm như thế nào?

Theo tìm hiểu từ kiến thức y khoa: Ung thư buồng trứng là tình trạng khối u ác tính xuất hiện ở buồng trứng. Nó có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai buồng. Trong đó, có hai dạng bệnh chính là ung thư biểu mô buồng trứng khá phổ biến và ung thư ngoài biểu mô. Ung thư buồng trứng không chỉ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản mà còn gây nguy hiểm cho tính mạng của chị em phụ nữ.

Ung thư buồng trứng nếu không được phát hiện sớm sẽ dễ lây lan khắp vùng bụng và vùng chậu. Đây là căn bệnh ác tính và dễ tái phát trong vòng 2 năm nếu việc điều trị không hiệu quả và kịp thời. Căn bệnh sẽ khiến bạn bị tước đi quyền sống, quyền được làm vợ làm mẹ thiêng liêng của mình.

 Có nhất thiết phải tầm soát ung thư buồng trứng không? 1

Đi khám ngay khi bạn thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường

Tại sao tầm soát ung thư buồng trứng lại cần thiết như vậy?

Ngày nay với sự phát triển của nền y học hiện đại thì bệnh có thể hoàn toàn được chữa khỏi nếu như phát hiện sớm. Tuy nhiên, các dấu hiệu biểu hiện bệnh lại không thể hiện rõ ở giai đoạn đầu nên biết mình có bị ung thư hay không bạn cần đi tầm soát ung thư buồng trứng.

Chị em nên biết rằng ung thư buồng trứng hoàn toàn có thể điều trị được nếu như phát hiện sớm. Theo thống kê, tỷ lệ chữa khỏi ung thư buồng trứng đạt tới 90% nếu phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn đầu. Tỷ lệ này sẽ giảm dần nếu bệnh được phát hiện trong các giai đoạn sau. Đến khi ung thư buồng trứng bước sang giai đoạn di căn, chỉ có 20% bệnh nhân có thể được chữa khỏi mà thôi.

Có nhất thiết phải tầm soát ung thư buồng trứng không? 2

Tầm soát ung thư buồng trứng nên thực hiện từ sớm

Khi nào bạn cần đi tầm soát ung thư buồng trứng?

Khi nhận thấy các dấu hiệu này chị em nên tìm hiểu và thực hiện ngay tầm soát ung thư buồng trứng:

+ Đau bụng dưới hoặc vùng chậu;

+ Đau khi quan hệ tình dục;

+ Táo bón, đầy hơi, chướng bụng, đi tiểu thường xuyên, mệt mỏi hay sút cân không rõ nguyên nhân.

Tầm soát ung thư buồng trứng là việc kết hợp sử dụng các kỹ thuật y khoa như: xét nghiệm máu tìm chỉ điểm CA 12-5, HE4, siêu âm, chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính, MRI,… để xác định khối u, mức độ bệnh và tình trạng xâm lấn của khối u bên trong cơ thể. Tầm soát ung thư buồng trứng là điều mỗi phụ nữ nên làm.

Bệnh viện Đa khoa Phương Nam là Địa chỉ vàng với các dịch vụ tầm soát ung thư nữ giới & Tư vấn – Kiểm tra chuyên môn riêng cho nữ giới. Tìm đến Đa khoa Phương Nam bạn sẽ được các bác sĩ cho lời khuyên chính xác nhất để bảo vệ sức khỏe bản thân, giữ lửa hạnh phúc gia đình và sống vui khỏe mà không phải lo lắng về bệnh.

Có nhất thiết phải tầm soát ung thư buồng trứng không? 3

Bác sĩ ở Đa khoa Phương Nam Đà Lạt sẽ giúp bạn hiểu rõ về dịch vụ này

Ưng thư buồng trứng càng phát hiện muộn thì cơ hội điều trị và thời gian sống thọ càng giảm, chính vì thế việc tầm soát ung thư buồng trứng ngay từ bây giờ là việc mà chị em nên làm. Đây là cách phát hiện bệnh sớm và gia tăng tỷ lệ điều trị thành công. Chị em sẽ có cơ hội sống lâu hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống của mình.

Bài viết liên quan