• 25/01/2022
  • Cập nhật lần cuối 03/01/2022 13:08:27
  • Việt Nam

Có thai có nội soi dạ dày được không – Kiến thức hữu ích

Nội soi dạ dày giúp bác sĩ và cả bệnh nhân chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý để có biện pháp chữa trị kịp thời khi ăn uống khó khăn, rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn….Thế nhưng, điều mà rất nhiều người chưa biết đó là có thai có nội soi dạ dày được không. Cùng Địa chỉ vàng tham khảo ý kiến của bác sĩ về vấn đề này nhé!

Có thai có nội soi dạ dày được không? Bác sĩ giải đáp

Tình trạng đau dạ dày xảy ra khá phổ biến với phụ nữ mang thai, nguyên nhân là trong thời gian này mẹ bầu sẽ gặp không ít mệt mỏi, stress, cộng thêm tình trạng ốm nghén thai kỳ khiến việc ăn uống có những thay đổi bất thường.

Tuy nhiên khi được hỏi có thai có nội soi dạ dày được không thì các bác sĩ cho rằng nội soi dạ dày hay không còn tùy thuộc vào tình trạng của từng bà bầu. Nếu cơn đau dạ dày có thể kiểm soát được và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ thì nội soi dạ dày sẽ được trì hoãn lại cho đến khi đã sinh xong.

Nếu các cơn đau quá mức mẹ bầu cần đến khám chuyên khoa tiêu hóa để các bác sĩ có hướng giải quyết tốt nhất mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ cũng như em bé. Ở Bệnh viện Đa khoa Phương Nam, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cho bạn ngay khi bạn trình bày tình trạng sức khỏe của mình.

Có thai có nội soi dạ dày được không - Kiến thức hữu ích 1

Có thai có nội soi dạ dày được không khiến nhiều mẹ bầu lo lắng

Làm cách nào để giảm cơn đau dạ dày khi mang thai?

Khi mang thai, việc nội soi dạ dày có khả năng sẽ xảy ra các tình huống phức tạp như:

  • Hạ huyết áp
  • Thiếu oxy ở mẹ và bé
  • Thai nhi tiếp xúc với thuốc gây mê, bức xạ làm tăng khả năng dị dạng, quái thai.
  • Nguy cơ rách xước thực quản, thủng dạ dày tá tràng làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng
  • Nguy cơ sinh non và thiếu tháng
  • Rối loạn nhịp tim
  • Chảy máu và nhiễm trùng đường ruột

Vì thế, bạn cần tìm gặp bác sĩ để được thăm khám thể trạng sức khỏe trước khi cho lời khuyên có thai có nội soi dạ dày được không.

Có rất nhiều biện pháp giúp cải thiện các cơn đau dạ dày khi mang thai, chế độ sinh hoạt ăn uống cũng giúp mẹ bầu phần nào giảm nhẹ triệu chứng đau dạ dày. Theo đó chị em khi mang thai nên chia nhỏ các bữa ăn và tuyệt đối không ăn nhiều đồ ăn chua, cay, nóng. Không sử dụng các đồ uống có cồn, chất kích thích như bia, rượu,…

Và nên nhớ hãy nghỉ ngơi sau khi ăn, tránh stress căng thẳng và tránh vận động sau ăn 2 – 3h. Như vậy thì những cơn đau sẽ giảm thiểu đi rất nhiều.

Có thai có nội soi dạ dày được không - Kiến thức hữu ích 2

Mẹ bầu nên có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để giảm những cơn đau dạ dày

Các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Đa khoa Phương Nam, địa chỉ tại 81 Phan Đình Phường Phường 1 Đà Lạt sẽ giải đáp mọi thắc mắc để bạn có thể thực hiện ca nội soi an toàn nhất. Đến Phương Nam để được tư vấn nhé!

Như vậy chúng ta đã cùng tìm hiểu và giải đáp thắc mắc có thai có nội soi dạ dày được không. Còn rất nhiều vấn đề khác liên quan đến việc nội soi nhưng trong dung lượng của bài viết Địa chỉ vàng không thể đề cập đầy đủ. Tham khảo thêm các bài viết liên quan để có kiến thức đầy đủ nhất nhé.

Bài viết liên quan