• 25/01/2022
  • Cập nhật lần cuối 03/01/2022 13:08:28
  • Việt Nam

Đại tràng là gì? Nó có nhiệm vụ gì trong cơ thể của chúng ta?

Bệnh viêm đại tràng ngày càng có nhiều người mắc phải, căn bệnh này khiến cuộc sống của bạn gặp phải nhiều phiền toái. Vậy đại tràng là gì và tại sao nó lại bị viêm, cách chữa trị như thế nào? Cùng Địa chỉ vàng đi tìm câu trả lời từ những bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa ngay trong bài viết sau. 

Đại tràng là gì và nó có chức năng gì?

Đại tràng (ruột già) là bộ phận quan trọng trong hệ thống đường ruột, có chức năng chứa các chất cặn bã của quá trình tiêu hóa thức ăn từ ruột non xuống và thải ra ngoài, trong đó còn có cả nước. Trước khi chất cặn bã được thải ra ngoài, đại tràng hấp thụ một phần nước từ các chất cặn bã đó. Vậy chức năng của đại tràng là gì?

Đại tràng là gì? Nó có nhiệm vụ gì trong cơ thể của chúng ta? 1

Mô phỏng dành cho những ai chưa biết đại tràng là gì, ở vị trí nào trong cơ thể

Đại tràng có chức năng tiêu hóa riêng biệt: bên phải, bên trái. Cụ thể như sau:

  • Đại tràng phải: lưu giữ thức ăn tạo điều kiện cho sự tái hấp thu được triệt để.
  • Khi dưỡng chất từ ruột non đi vào manh tràng, 98% lượng nước được hấp thu cùng với các chất điện giải, các chất hòa tan. Một lượng lớn tinh bột và chủ yếu là cellulose chưa được tiêu hóa, nhờ các vi khuẩn ưa acid dùng men cellulase phân hủy cellulose bằng hiện tượng lên men chuyển ra glucose để hấp thu.
  • Khi đến đại tràng trái: Bây giờ ở đại tràng phải chỉ còn tiếp nhận chất bã trong đó có một số sợi cơ chưa tiêu hết, mucoprotein từ thành ruột tiết ra sẽ được các vi khuẩn phân hủy gây ra hiện tượng thối rữa và cuối cùng hình thành phân để xuống đại tràng sigma, từng đợt rơi vào trực tràng để gây phản xạ buồn đại tiện.

Vì đại tràng là nơi hình thành và đào thải phân nên rất thuận lợi cho các vi sinh vật phát triển và gây bệnh. Do đó, việc bị viêm đại tràng ở nhiều người cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Khi nào thì bạn bị viêm đại tràng?

Các bác sĩ tiêu hóa cho biết, theo khảo sát chung thì những người bệnh viêm đại tràng thường xuất hiện cảm giác sôi bụng, chướng bụng, đầy hơi, phân không thành khuôn, rối loạn đại tiện, tức vùng bụng dưới. Bệnh viêm đại tràng không gây nguy hiểm ngay lập tức đến tính mạng nhưng lại khiến cho những ai không may mắc phải xuất hiện các triệu chứng vô cùng khó chịu và bất tiện trong cuộc sống.

Đại tràng là gì? Nó có nhiệm vụ gì trong cơ thể của chúng ta? 2

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng viêm đại tràng của bạn

Bạn có biết nguyên nhân bị viêm đại tràng là gì không? Hãy lướt lại những nguyên nhân sau xem bạn đã mắc phải nguyên nhân nào trong số này nhé:

  • Viêm đại tràng cấp do ngộ độc thức ăn, dị ứng thức ăn
  • Do không giữ vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường, ăn hoặc uống phải thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh như:

+ Ký sinh trùng hay gặp nhất là lỵ amip, ngoài ra còn có giun đũa, giun tóc, giun kim

+ Vi khuẩn: lỵ trực khuẩn (Shigella), vi khuẩn thương hàn (Salmonella), vi khuẩn tả (Vibrio cholerae), vi khuẩn E. coli, vi khuẩn lao

+ Siêu vi thường gặp là Rotavirus, chủ yếu ở trẻ em

+ Nấm, đặc biệt là nấm Candida

  • Viêm loét đại-trực tràng có thể do bệnh tự miễn
  • Hoặc do bạn bị căng thẳng, táo bón kéo dài, khó tiêu, dùng thuốc kháng sinh kéo dài gây loạn khuẩn ruột.

Muốn biết cách chữa trị bệnh đại tràng là gì, thực hiện bao lâu thì bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa. Bệnh viện Đa khoa Phương Nam Đà Lạt ở 81 Phan Đình Phùng Phường 1 là một địa chỉ uy tín, hàng ngàn bệnh nhân đã điều trị bệnh thành công ở đây. Bạn còn chần chờ gì mà không đến để được thăm khám và chữa trị ngay đi nào.

Bài viết liên quan