• 25/01/2022
  • Cập nhật lần cuối 03/01/2022 13:08:29
  • Việt Nam

Đi tầm soát ung thư vú ngay trước khi quá muộn

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Chắc hẳn chúng ta đều không ai mong muốn sẽ mắc phải căn bệnh quái ác này. Và để bảo vệ sức khỏe của mình, ngay từ bây giờ chị em nên có kế hoạch đi tầm soát ung thư vú. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về dịch vụ này.

Ung thư vú là gì? Có những biểu hiện như thế nào?

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Nguyên nhân gây ung thư vú hiện vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho rằng sự biến đổi gen BRCA1 hoặc BRCA2, ô nhiễm môi trường, tia phóng xạ, hóa chất trong thực phẩm, thói quen hút thuốc lá,… làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Đi tầm soát ung thư vú ngay trước khi quá muộn 1

Phụ nữ nên biết và thực hiện tầm soát ung thư vú ngay trước khi quá muộn

+ Các dấu hiệu lâm sàng của người bị ung thư vú là:

+ Sờ thấy có khối chắc ở vú, không đau, không di động.

+ Thay đổi da vùng vú, chảy máu vú

+ Hạch cơ ngực lớn và hố nách

+ Tràn dịch màng phổi

+ Nổi hạch thượng đòn

+ Thiếu máu, đau xương, gãy xương, liệt, yếu,…

Tầm soát ung thư vú để làm gì?

Ngày nay, với sự phát triển của các kỹ thuật hiện đại, biện pháp tầm soát ung thư vú giúp phát hiện sớm giúp cải thiện tỷ lệ chữa khỏi cho bệnh nhân ung thư vú. Các chuyên gia cho biết rằng một bệnh nhân ung thư vú khi phát hiện ở giai đoạn 1 và được điều trị tích cực có đến 80 – 90% cơ hội sống trên 5 năm. Vì vậy, việc tầm soát ung thư vú có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phát hiện bệnh sớm và nâng cao hiệu quả phòng ngừa, điều trị bệnh cho chị em.

Đi tầm soát ung thư vú ngay trước khi quá muộn 2

Siêu âm tuyến vú

Khi thực hiện tầm soát ung thư vú chị em sẽ lần lượt thực hiện các bước sau:

=>> Trước tiên là khám lâm sàng tuyến vú

=>> Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh thường được áp dụng gồm chụp Mammography (chụp Mamo vú), siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT scan) và chụp cộng hưởng từ (MRI).

Hầu hết người trẻ tuổi vẫn dửng dưng trước những thống kê tử vong khổng lồ, vẫn ít người biết được rằng cứ 19 giây lại có một người được chẩn đoán mắc ung thư vú. Căn bệnh này không loại trừ bất kỳ độ tuổi, đối tượng nào nhưng nếu được phát hiện kịp thời, tỷ lệ chữa khỏi có thể lên tới 80%. Hãy ý thức một điều rằng trong một tương lai không xa, rất có thể mình cũng nằm trong con số đó cùng những nỗ lực cứu vớt muộn màng.

Đi tầm soát ung thư vú ngay trước khi quá muộn 3

Đa khoa Phương Nam là Địa chỉ vàng sẽ giúp bạn tiến hành tầm soát ung thư vú

Các chuyên gia Bệnh viện Đa khoa Phương Nam Đà Lạt khuyên chị em phụ nữ từ 20 tuổi trở lên nên bắt đầu thực hiện tầm soát ung thư vú hàng năm và tự kiểm tra hàng tháng để sớm phát hiện bệnh. Và nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn thì hãy đến ngay Bệnh viện tại 81 Phan Đình Phùng Phường 1 để được các bác sĩ trực tiếp trao đổi. Hãy yêu thương và bảo vệ sức khỏe cho chính mình chị em nhé!

 Muốn tầm soát ung thư vú và được tư vấn về kiến thức chăm sóc sức khỏe phụ nữ chị em nên tìm đến những bệnh viện uy tín về dịch vụ sản – phụ khoa. Bệnh viện Đa Khoa Phương Nam Đà Lạt sẽ đồng hành cùng chị em trên hành trình bảo vệ sức khỏe phụ nữ, đảm bảo chị em có một cuộc sống hạnh phúc và thật khỏe mạnh. 

Bài viết liên quan