• 25/01/2022
  • Cập nhật lần cuối 03/01/2022 13:08:29
  • Việt Nam

Giải đáp mọi thắc mắc về tầm soát ung thư dạ dày

Hầu hết người bệnh được phát hiện mắc ung thư nói chung đã vào giai đoạn muộn của bệnh, nên thời gian sống sót thường ngắn. Đối với người bệnh ung thư dạ dày cũng vậy. Làm thế nào để cơ thể sống khỏe và sống thọ mà không phải mắc vào những đợt hóa trị xạ trị nguy hiểm khi mắc ung thư dạ dày? Hãy đi tìm hiểu ngay dịch vụ tầm soát ung thư dạ dày trong bài viết sau đây. 

Bỏ qua tầm soát ung thư dạ dày nếu bạn muốn phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối

Hiện nay việc phát hiện ung thư dạ dày sớm được quan tâm nhiều, do sự phát triển của các kỹ thuật hình ảnh cho phép phát hiện sớm tổn thương như nội soi có dải ánh sáng hẹp, nội soi phóng đại. Thường thì một tổn thương ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm có kích thước rất nhỏ, cỡ vài mm đến không quá 5-7cm, nên tổn thương đó không ảnh hưởng đến chức năng tiêu hoá thức ăn của dạ dày và hoàn toàn không gây triệu chứng khó chịu hay đau bụng cho người bệnh. Chỉ khi tầm soát ung thư bạn mới phát hiện ra mình có bệnh hay không mà thôi.

Giải đáp mọi thắc mắc về tầm soát ung thư dạ dày 1

Dạ dày của bạn khi bị tổn thương

Để chẩn đoán ung thư dạ dày thì nội soi dạ dày là phương pháp duy nhất và đồng thời cũng có giá trị nhất cùng với việc sinh thiết những tổn thương nghi ngờ hoặc sinh thiết theo hệ thống. Tất nhiên nếu bạn đang là người bệnh có vấn đề về dạ dày chắc hẳn bạn sẽ rất hoang mang không biết mình sẽ bắt đầu tầm soát ung thư với những phương pháp nào. Hãy đến các bệnh viện uy tín như Đa khoa Phương Nam để được tư vấn trước khi thực hiện tầm soát ung thư dạ dày.

Tham khảo quy trình tầm soát ung thư dạ dày:

Bước 1: Khám lâm sàng

Bác sĩ sẽ hỏi các thông tin cụ thể về tuổi, tình trạng sức khỏe, bệnh sử cá nhân và gia đình nếu có, các triệu chứng biểu hiện bệnh nghi ngờ gặp phải… nhằm đánh giá nguy cơ mắc bệnh cũng như tìm hiểu các dấu hiệu bệnh ở bệnh nhân.

Bước 2:  Nội soi dạ dày

Bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi để đưa vào thực quản xuống đến dạ dày để quan sát được các thay đổi của niêm mạc dạ dày và tiến hành sinh thiết qua nội soi để có chẩn đoán mô bệnh học. Ngoài ra các tổn thương tiền ung thư cũng có thể thấy được khi tiến hành nội soi như: viêm teo, loét, polyp hoặc các tổn thương dạng tăng sản biểu mô tuyến. Ngoài ra, nội soi cũng có thể đánh giá tình trạng có hay không có nhiễm vi khuẩn Helocobacter Pylori, một trong số những yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày cao.

Giải đáp mọi thắc mắc về tầm soát ung thư dạ dày 1

Phương pháp nội soi trong dịch vụ tầm soát ung thư dạ dày

Bước 3: Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân chụp CT. Các hình ảnh cắt lớp để đánh giá tình trạng thương tổn của dạ dày, sự xâm lấn của khối u đến các bộ phận bên trong.

Bước 4: Sinh thiết

Phương pháp này có thể được tiến hành ngay khi nội soi ở nơi có tổn thương tại niêm mạc dạ dày, bác sĩ tiến hành lấy bệnh phẩm, sau đó đem giải phẫu bệnh. Sinh thiết là thủ tục cần để chẩn đoán tế bào khối u có phải là ung thư hay không.

Nếu được phát hiện sớm dấu hiệu ung thư dạ dày sẽ giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn, nhanh chóng hơn và đỡ tốn kém hơn. Bạn cần liên hệ đến những Địa chỉ vàng như Bệnh viện Đa Khoa Phương Nam để được tư vấn và tiến hành tầm soát sớm nhất. 

Bài viết liên quan