• 25/01/2022
  • Cập nhật lần cuối 03/01/2022 13:08:28
  • Việt Nam

Giải đáp thắc mắc: Bao lâu nội soi đại tràng một lần?

Nội soi là giải pháp chẩn đoán và hỗ trợ điều trị các bệnh lý đại tràng cũng như tầm soát ung thư sớm hiệu quả nhất hiện nay. Dẫu vẫn biết là thế nhưng bao lâu nội soi đại tràng một lần? Cùng tìm lời giải đáp câu hỏi này từ các chuyên gia qua bài viết sau để biết được thực hiện nội soi như thế nào là hợp lý.

Bạn nên nội soi đại tràng khi có những bất thường về tiêu hóa

Nội soi tiêu hóa hay nội soi đại tràng là kỹ thuật y học dùng để chẩn đoán hoặc can thiệp điều trị bệnh lý đại trực tràng, là phương pháp tin cậy nhất chẩn đoán polyp, ung thư đại tràng. Nội soi đại tràng giúp bác sĩ phát hiện những bất thường như viêm loét đại tràng, các polyp, khối u lành tính hay ác tính, các tổn thương đại tràng bị chảy máu. Vì thế nếu thấy việc tiêu hóa của mình có những bất thường thì bạn nên gặp bác sĩ và trình bày ngay tình trạng để được chỉ định nội soi đại tràng sớm.

Theo các bác sĩ thì việc bao lâu nội soi đại tràng một lần còn tùy vào từng trường hợp bệnh cụ thể. Bác sĩ cần có sự thăm khám và trao đổi về sức khỏe, tiền sử bệnh, thói quen ăn uống sinh hoạt …của bệnh nhân để biết được diễn biến và mức độ bệnh lý. Từ đó việc tư vấn trực tiếp nên định kỳ trong bao lâu nội soi đại tràng một lần để có được kết quả chính xác nhất và hữu ích cho quá trình chữa trị của bệnh nhân.

Giải đáp thắc mắc: Bao lâu nội soi đại tràng một lần? 1

Việc bao lâu nội soi đại tràng một lần còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bạn

Bao lâu nội soi đại tràng một lần? Bệnh nhân cần biết điều này

Thời gian nội soi hợp lý nhất cho từng trường hợp cụ thể như sau

+ Thông thường, sau 5 – 10 năm một polyp đại tràng có thể ác tính và tiến triển thành ung thư. Do đó, theo Hiệp hội ung thư Mỹ khuyến cáo ngoài 30 tuổi kể cả nam và nữ nên nội soi đại tràng 3 – 5 năm/ lần để tầm soát bệnh.

+ Nhóm nguy cơ cao mắc ung thư đại tràng (người có các bệnh lý liên quan đến đại tràng, người đã từng mắc polyp đại tràng, tiền sử gia đình mắc bệnh lý ung thư đại trực tràng,…) nên bắt đầu sàng lọc sớm và nội soi đại tràng 1 năm/lần.

+ Trường hợp phát hiện polyp khi nội soi, thông thường sẽ được nội soi đại tràng định kì 6 tháng hoặc 1 – 2 năm/lần.

+ Người đang trong quá trình điều trị tốt nhất nên nội soi đại tràng 6 tháng/lần.

Tuy nhiên, như đã nói việc chỉ định Bao lâu nội soi đại tràng một lần ở từng bệnh nhân còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Các bác sĩ cần theo dõi tình trạng, giai đoạn phát triển của bệnh nhân để có lời khuyên xác thực nhất.

Giải đáp thắc mắc: Bao lâu nội soi đại tràng một lần? 2

Việc nội soi đại tràng được khuyến khích thực hiện theo định kỳ để tầm soát ung thư và bảo vệ sức khỏe

Những vấn đề thuộc về chuyên khoa bạn nên đến Bệnh viện Đa khoa Phương Nam để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn. Khách hàng có thể đến trực tiếp Phòng khám tại địa chỉ 81 Phan Đình Phùng, phường 1, TP Đà Lạt hoặc liên hệ hotline 1900 633698 để được hỗ trợ tốt nhất. Đây là Địa chỉ vàng được người dân vô cùng tin tưởng.

Giải đáp thắc mắc: Bao lâu nội soi đại tràng một lần? 3

Lịch hẹn thăm khám sẽ được y tá nhắc nhở cẩn thận

Nếu đang có thắc mắc tương tự bao lâu nội soi đại tràng một lần, nội soi bằng phương pháp nào…thì bạn nên dành ngay một buổi hẹn với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để được tư vấn. Các bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh của bạn để đưa ra lời tư vấn chính xác nhất.

Bài viết liên quan