• 19/05/2022
  • Cập nhật lần cuối 03/01/2022 13:08:29
  • Việt Nam

Hiểu biết quy trình khám sức khỏe tổng quát để chủ động khi thăm khám

Chăm sóc sức khỏe định kỳ hàng năm hay thường được gọi là khám sức khỏe tổng quát. Nhiều người vẫn còn khá mơ hồ về quy trình khám sức khỏe tổng quát và không biết khám như thế nào cho đúng và một năm khám mấy lần là đủ. Theo dõi ngay nội dung bài viết sau để có hiểu biết đúng đắn và thật chi tiết về dịch vụ thăm khám sức khỏe định kỳ này nhé! 

Khám sức khỏe tổng quát sẽ thực hiện những gì?

Ngày nay xã hội ngày càng hiện đại, nhịp sống nhanh hơn khiến chúng ta vô tình có những thói quen không tốt cho sức khỏe như: làm việc quá sức, thức khuya, ăn uống không khoa học, căng thẳng do công việc, môi trường ô nhiễm…Đó là những lý do khiến sức khỏe giảm sút, độ tuổi ung thư ngày càng trẻ hóa.Vì thế, thăm khám sức khỏe tổng quát là điều bạn và những người thân của mình nên quan tâm ngay từ bây giờ.

Hiểu biết quy trình khám sức khỏe tổng quát để chủ động khi thăm khám 1

Khám sức khỏe tổng quát định kỳ là việc bạn rất nên làm

Trước khi tìm hiểu quy trình khám sức khỏe tổng quát thì bạn cần biết những dịch vụ xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh khi đi khám tổng quát. Thông thường 01 gói khám sức khỏe tổng quát bao gồm:

– Kiểm tra thể lực, kiểm tra mạch, huyết áp, chiều cao, cân nặng, chỉ số BMI

– Khám nội tổng quát để phát hiện sớm các bệnh lý như tim mạch, hô hấp, nội tiết, tiêu hóa….

– Xét nghiệm máu tổng phân tích 22 thông số: đường máu(glucose), chức năng thận, viêm gan, tiết niệu, mỡ máu…

– Tổng phân tích nước tiểu

– Điện tim

– Siêu âm tuyến giáp

– X-quang ngực

– Siêu âm bụng tổng quát

– Siêu âm tiền liệt tuyến (Đối với Nam giới)

– Đo loãng xương bằng phương pháp DEXA (Nam/Nữ >=50 tuổi nên thực hiện)

– Soi cổ tử cung (Nữ có gia đình)

Các hạng mục khám có thể thay đổi tùy vào từng bệnh nhân.

Hiểu biết quy trình khám sức khỏe tổng quát để chủ động khi thăm khám 2

Hiểu biết quy trình khám sức khỏe tổng quát để chủ động khi thăm khám

Một quy trình khám sức khỏe tổng quát là như thế nào?

Thứ nhất: Bác sĩ khám lâm sàng tổng quát

Bác sỹ sẽ đánh giá các biểu hiện lâm sàng để biết được tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân. Bên cạnh đó, khám lâm sàng có thể mở rộng phạm vi sang các chuyên khoa sâu hơn như: lão khoa, phụ khoa, nam khoa, ung bướu,… với từng đối tượng bệnh nhân.

Xét nghiệm máu, nước tiểu thường quy

Bước tiếp theo trong quy trình khám sức khỏe tổng quát chính là xét nghiệm máu và nước tiểu thường quy. Tổng phân tích nước tiểu, xét nghiệm công thức máu, Chỉ số mỡ máu, chỉ số đường máu (glucose), men gan ( AST, ALT, GGT), chức năng thận (ure, creatinin), kháng thể viêm gan B (HbsAb), một số Marker ung thư,…

Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh thường quy khi khám sức khỏe là Siêu âm ổ bụng, Chụp X – quang (chụp cột sống cổ, cột sống thắt lưng, tim phổi,…), siêu âm tuyến giáp, siêu âm vú,…

Thăm dò chức năng

Tùy theo yếu tố nguy cơ mà bác sĩ sẽ chỉ định dịch vụ thăm dò phù hợp: Điện não đồ, điện tâm đồ, đo loãng xương,…

Hiểu biết quy trình khám sức khỏe tổng quát để chủ động khi thăm khám 3

Các bác sĩ sẽ phân tích tình trạng sức khỏe của bạn dựa trên những thông số dữ liệu thu thập được

Ở Bệnh viện Đa khoa Phương Nam, quy trình khám sức khỏe tổng quát giúp bệnh nhân nhận biết sớm các vấn đề sức khỏe nguy hiểm, từ đó có biện pháp can thiệp, điều trị kịp thời. Các bác sĩ ở Đa khoa Phương Nam cũng cho biết, những người măc chứng rối loạn dung nạp glucose máu, gan nhiễm mỡ, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, nhân tuyến giáp, xơ vữa động mạch,…khi khám sức khỏe tổng quát phát hiện kịp thời thì việc chữa trị sẽ đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ về quy trình khám sức khỏe tổng quát trên đây mọi người đã hình dung rõ hơn và chủ động khi đi thăm khám. Đến ngay Địa chỉ vàng chăm sóc sức khỏe 81 Phan Đình Phùng, Phường 1 Đà Lạt để được các bác sĩ Đa khoa Phương Nam tư vấn chi tiết hơn nhé!

Bài viết liên quan