• 19/05/2022
  • Cập nhật lần cuối 03/01/2022 13:08:28
  • Việt Nam

Làm nội soi trực tràng có đau không? Điều bệnh nhân quan tâm nhất

Với hình dung về phương pháp thực hiện thì việc mọi người lo lắng nội soi trực tràng có đau không cũng là điều dễ hiểu. Hãy lắng nghe các bác sĩ cho biết về điều này qua nội dung bài viết sau đây. Tuy nhiên, tốt nhất bạn vẫn nên đi thăm khám trực tiếp để được bác sĩ tư vấn kỹ hơn, tránh để chần chừ quá lâu khiến bệnh diễn biến nặng hơn nhé!

Nội soi trực tràng để làm gì?

Nội soi trực tràng được chỉ định để chẩn đoán trĩ, rò hậu môn, bệnh lý u, ung thư, viêm loét trực tràng, polyp,… và còn để theo dõi diễn tiến bệnh của các trường hợp đã phẫu thuật vùng hậu môn trực tràng trước đó. Việc nội soi trực tràng rất có giá trị trong tầm soát, chẩn đoán sớm ung thư trực tràng giúp bệnh nhân được điều trị sớm, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư.

Làm nội soi trực tràng có đau không? Điều bệnh nhân quan tâm nhất 1

Đừng vì lo lắng làm nội soi trực tràng có đau không mà trì hoãn việc nội soi trực tràng

Vậy nội soi trực tràng có đau không?

Nội soi trực tràng có đau không là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi gặp bác sĩ. Bởi tâm lý chung của người bệnh khi thăm khám chính là sợ đau. Trên thực tế, trực tràng là một đoạn ruột già thẳng. Hơn nữa khi nội soi sẽ kết hợp với ống nội soi mềm và chuyên môn kinh nghiệm của bác sĩ nên bạn không hề có cảm giác đau hay khó chịu. Vì thế nếu bạn được chỉ định đi nội soi trực tràng thì cũng không nên quá căng thẳng nhé.

Chuẩn bị nội soi trực tràng như thế nào?

Quá trình nội soi trực tràng diễn ra rất nhanh chóng và không mất nhiều thời gian như với nội soi đại tràng. Tuy nhiên, để có thể thực hiện được một cách nhanh chóng và suôn sẻ bạn sẽ cần phải làm sạch trực tràng. Sau khi thăm khám lâm sàng và được chỉ định nội soi trực tràng bạn sẽ được hướng dẫn làm sạch đại tràng bằng việc sử dụng 1 loại thuốc thụt vào bên trong hậu môn.

Thời gian chuẩn sạch trực tràng diễn ra nhanh hơn, khoảng 20 – 30 phút. Ngoài ra, hãy giữ tâm lý thoải mái trong suốt quá trình nội soi sẽ diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn.

Làm nội soi trực tràng có đau không? Điều bệnh nhân quan tâm nhất 2

Bác sĩ sẽ tư vấn về phương pháp thực hiện và những điều kiện đảm bảo an toàn để bạn yên tâm

Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận rằng tâm lý lo lắng nội soi trực tràng có đau không của nhiều bệnh nhân. Có những cơ sở y tế thực hiện thiếu chuyên nghiệp hoặc thái độ không ân cần – nhẹ nhàng khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu khi nội soi. Đến Bệnh viện Đa khoa Phương Nam, bạn sẽ không còn phải lo lắng gì nữa, vì các bác sĩ ở đây đều có trình độ chuyên môn giỏi lại rất tận tâm khi phục vụ bệnh nhân.

Các bác sĩ chuyên khoa ở Bệnh viện Đa khoa Phương Nam cho biết, tuy nội soi trực tràng là phương pháp phổ biến trong chẩn đoán hiện nay. Tuy nhiên khả năng xảy ra biến chứng vẫn có thể xảy ra nếu không có công nghệ thực hiện hiện đại. Vì thế, bạn cần gặp bác sĩ để được thăm khám và hướng dẫn thật cẩn thận trước khi thực hiện nội soi nhé.

Nội dung giải đáp nội soi trực tràng có đau không mà Địa chỉ vàng đề cập trên đây hy vọng sẽ giúp bệnh nhân yên tâm thực hiện. Đừng quên tham khảo thêm các kiến thức liên quan đến nội soi trực tràng để chủ động khi nội soi nhé!

Bài viết liên quan