• 25/01/2022
  • Cập nhật lần cuối 03/01/2022 13:08:28
  • Việt Nam

Làm thế nào để nội soi không đau?

Nội soi là cách để bác sĩ có thể biết được tình trạng viêm nhiễm bên trong đại tràng, trực tràng hoặc ở vòm họng, thanh quản…Thế nhưng, điều mà hầu hết mọi người đều lo ngại đó chính là bị đau, khó chịu khi nội soi. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng lắng nghe bác sĩ chia sẻ những kiến thức để nội soi không đau, an toàn và nhẹ nhàng hơn nhé! 

Nội soi không đau bằng phương pháp gây mê

Nếu bạn muốn nội soi không đau thì hiện nay đã có phương pháp nội soi gây mê. Với thủ thuật nội soi này, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ gây mê trước khi thực hiện nội soi nhằm mục đích giúp người bệnh không cảm thấy đau đớn hay khó chịu như biện pháp nội soi dạ dày truyền thống.

Làm thế nào để nội soi không đau? 1

Tìm hiểu về phương pháp nội soi không đau

Ưu điểm của phương pháp nội soi gây mê:

+ Giúp bệnh nhân không còn cảm giác đau đớn, khó chịu, buồn nôn hay sợ hãi trong suốt quá trình nội soi và ám ảnh sau khi soi.

+ Với thời gian gây mê ngắn, liều lượng thấp nên kỹ thuật nội soi này khá an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Sau khi thực hiện thì bệnh nhân cũng nhanh tỉnh táo lại, hệ thần kinh không bị ảnh hưởng.

+ Hình ảnh quan sát rõ nét, độ chính xác cao hỗ trợ cho bác sĩ trong quá trình kiểm tra, sinh thiết cũng như chẩn đoán tình trạng bệnh lý của bệnh nhân.

+ Nội soi gây mê hạn chế các tổn thương gây ra cho niêm mạc nhờ bệnh nhân nằm yên, giúp thao tác thực hiện chuẩn xác hơn.

Làm thế nào để nội soi không đau? 2

Bác sĩ có tay nghề giỏi giúp việc nội được nhẹ nhàng, chuẩn xác từng thao tác

Tuy nhiên, với phương pháp nội soi không đau này người bệnh cần lưu ý những điều sau:

Hạn chế của phương pháp nội soi gây mê

  • Cần thông báo cho bác sĩ biết những loại thuốc, thảo dược hay chất bổ sung nào bạn đang sử dụng như: thuốc tiểu đường, thuốc ngừa đông máu từ trước khi tiến hành nội soi gây mê.
  • Bạn nhịn ăn ít nhất 6 tiếng, không uống các loại nước uống có gas hay cà phê hoặc sữa…
  • Đặc biệt với nội soi gây mê ngừng uống nước khoảng 2 – 3 tiếng trước khi làm nội soi để tránh trào ngược.
  • Cần test với thuốc gây mê trước vì có những bệnh nhân cơ địa không thể thích nghi với thuốc mê
  • Sau khi nội soi gây mê, không khạc nhổ, ăn uống trong vòng 30’.
  • Sau khi nội soi gây mê có thể gặp những biểu hiện bất thường như: đau bụng trầm trọng, đau ngực, phân tối màu, nôn mửa kéo dài, khó thở, sốt cao…
  • Và điều hạn chế lớn nhất đó vẫn chính là chi phí cao hơn so với phương pháp nội soi thông thường.
Làm thế nào để nội soi không đau? 3

Đến Đa khoa Phương Nam để thực hiện nội soi không đau và cho kết quả chính xác nhất

Có nhiều phương pháp nội soi tiêu hóa như nội soi tiêu hóa trên, nội soi tiêu hóa dưới, nội soi qua miệng, nội soi qua mũi…Vì thế, các bác sĩ cần biết bạn muốn quan tâm nội soi không đau ở vị trí nào để có sự tư vấn phù hợp nhất. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Phương Nam là nơi có đầy đủ chuyên môn, trang thiết bị để bạn có thể thực hiện ca nội soi an toàn, nhanh chóng và cảm thấy nhẹ nhàng nhất dù. Đến Địa chỉ vàng này để được chăm sóc sức khỏe tốt nhất bạn nhé!

Thực tế việc nội soi không đau hoàn toàn rất khó có thể xảy ra, vì chúng ta vẫn có những can thiệp nhất định vào bên trong cơ thể. Tuy nhiên, với phát minh của y học hiện đại cộng thêm chuyên môn giỏi của bác sĩ sẽ khiến bạn cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái và không quá căng thẳng khi nội soi.

Bài viết liên quan