• 29/01/2022
  • Cập nhật lần cuối 03/01/2022 13:08:27
  • Việt Nam

Một lần nội soi dạ dày mất bao lâu? Có phải nhịn ăn, uống không?

Nội soi dạ dày là một trong những chỉ định phổ biến của bác sĩ khi người bệnh đi khám tiêu hóa. Phương pháp này giúp bác sĩ quan sát được các tổn thương bên trong dạ dày, từ đó đưa ra chẩn đoán chính xác. Vậy nội soi dạ dày mất bao lâu và quá trình thực hiện nội soi có cần phải kiêng cử gì không? Cùng đọc bài viết để biết những điều này nhé! 

Quy trình nội soi dạ dày mất bao lâu?

Quá trình nội soi dạ dày hay một số bộ phận khác thuộc hệ tiêu hóa nói chung, từ lúc xét nghiệm trước nội soi, làm sạch ruột đến khi thực hiện và kết thúc diễn ra trong khoảng từ 3 – 4 tiếng.

Đối với những bệnh nhân nội soi dạ dày gây mê, sau khi nội soi xong cần phải ở lại bệnh viện khoảng 1 tiếng thuốc mê hết tác dụng, hạn chế bị choáng váng khi đi đứng vận động trở lại. Thông thường khi được chỉ định nội soi thì bệnh nhân có thể sẽ mất cả một buổi, do đó mà người bệnh nên cân nhắc sắp xếp thời gian và công việc để có một buổi nội soi dạ dày thành công. Tốt nhất nên đi vào buổi sáng lúc chưa ăn uống để việc nội soi được dễ dàng hơn.

Một lần nội soi dạ dày mất bao lâu? Có phải nhịn ăn, uống không? 1

Một lần nội soi dạ dày mất bao lâu sẽ được bác sĩ tư vấn cho bạn khi đến thăm khám

Trước khi nội soi dạ dày bạn cần biết điều này

  • Về việc nhịn ăn trước khi nội soi

Nhịn ăn là một trong các bước chuẩn bị quan trọng trước khi nội soi dạ dày vì dạ dày rỗng thì hình ảnh nội soi mới rõ ràng và chính xác. Khi bác sĩ tư vấn nội soi dạ dày mất bao lâu sẽ kết hợp tư vấn ngay cho bạn  cả thời gian nhịn ăn để thực hiện ca nội soi.

Tuy nhiên, không phải cứ nhịn ăn là có thể nội soi được. Bên cạnh nhịn ăn, người đi nội soi còn phải uống thuốc nhuận tràng hay làm sạch ruột trước khi nội soi. Bạn cần nhớ những nguyên tắc nhịn ăn sau đây:

  • Nhịn ăn 8 giờ trước nội soi.
  • Nhịn uống 2 giờ – 3 giờ trước khi nội soi để tránh gây sặc lên đường thở trong quá trình nội soi.
  • Bạn không nên dùng các chất kích thích trước khi đi khám như: nước chè, cà phê, thuốc lá, rượu bia,…
  • Nội soi có đau và nguy hiểm hay không?

Nội soi dạ dày thông thường không đau, nhưng có thể làm cho người bệnh cảm giác buồn nôn khi bác sĩ tiêu hóa đưa ống nội soi vào bên trong khoang miệng để đi xuống đường ruột. Đây là biểu hiện tất yếu mà người bệnh sẽ gặp phải.

Một lần nội soi dạ dày mất bao lâu? Có phải nhịn ăn, uống không? 2

Nội soi dạ dày ở những địa chỉ có dịch vụ chuyên nghiệp để đảm bảo kết quả chính xác và không mất thời gian

Tuy nhiên, nếu thực hiện ở những địa chỉ có bác sĩ giỏi thì bạn sẽ không gặp phải những biến chứng không may. Bên cạnh đó thao tác thành thạo, việc dò đoán chuẩn xác giúp việc điều khiển ống nội soi linh hoạt, không gây đau đớn hay khó chịu quá mức cho bệnh nhân. Bệnh viện Đa khoa Phương Nam mang lại những điều đó cho bệnh nhân với hầu hết các dịch vụ nội soi, thăm khám, chữa trị.

Quy trình phục vụ khách hàng được ứng dụng công nghệ 4.0 nên ca nội soi được thực hiện nhanh chóng nhất, bạn sẽ được nhắc lịch hẹn để có thể chủ động sắp xếp thời gian linh hoạt với lịch làm việc của mình.

Địa chỉ vàng đã giúp bạn tìm hiểu nội soi dạ dày mất bao lâu và một số vấn đề liên quan trong việc chuẩn bị để việc nội soi diễn ra suôn sẻ nhất. Đến Bệnh viện Đa khoa Phương Nam để được tư vấn và phục vụ chu đáo hơn nhé!

Bài viết liên quan