• 19/05/2022
  • Cập nhật lần cuối 03/01/2022 13:08:29
  • Việt Nam

Những điều không phải ai cũng biết về tầm soát ung thư đại tràng

Ung thư đại trực tràng là một trong 5 loại ung thư phổ biến nhất thế giới. Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra với bạn và những người thân yêu trong gia đình của mình nếu chủ quan và không có biện pháp chữa trị kịp thời. Tầm soát ung thư đại tràng sẽ giúp bạn ngăn ngừa bệnh, chủ động phòng bệnh ngay từ bây giờ. Cùng Địa chỉ vàng tìm hiểu về dịch vụ tầm soát ung thư đại tràng ngay nhé! 

Ung thư đại tràng – Căn bệnh đang được cảnh báo

Từ số liệu thống kê cho thấy ở nam giới ung thư đại trực tràng có mức độ phổ biến chỉ sau ung thư phổi và ung thư tiền liệt tuyến, ở nữ giới ung thư đại trực tràng có mức độ phổ biến chỉ đứng sau ung thư vú. Bệnh ung thư đại trực tràng đang có xu hướng tăng dần theo chất lượng sống và thay đổi thói quen ăn uống. Tại Việt Nam, bệnh ung thư đại trực tràng là 1 trong 5 bệnh lý ung thư phổ biến nhất.

Những điều không phải ai cũng biết về tầm soát ung thư đại tràng 1

Ung thư đại tràng thường không có biểu hiện rõ rệt ở giai đoạn đầu

Chính vì vậy, tầm soát ung thư đại trực tràng định kỳ là một việc làm cần thiết,  phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ kéo dài tỉ lệ sống sót trên 5 năm của bệnh nhân trên 90%, trong đó có rất nhiều bệnh nhân có thời gian sống kéo dài thêm trên 10 năm. Trong khi đó nếu phát hiện và điều trị ở giai đoạn muộn thì tỉ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân giảm xuống chỉ còn 10%.

Do đó chính là lý do mà tầm soát ung thư đại tràng rất có ý nghĩa cho người bệnh, gia đình và xã hội của chúng ta. Hãy luôn có ý thức phòng bệnh hơn chữa bệnh để tiết kiệm tiền bạc, bảo vệ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Dấu hiệu của ung thư đại tràng

Chán ăn, đầy bụng: khó tiêu, đầy trướng bụng trên vùng rốn, ăn không ngon là tình trạng thường thấy ở người bệnh ung thư đại tràng. Tình trạng này kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi, sút cân.

Cân nặng giảm bất thường:  Nếu cơ thể giảm cân bất thường, không rõ nguyên nhân thì bạn cũng không nên coi thường.

Táo bón: Nếu đi ngoài ít hơn 3 lần trong một tuần, cũng có thể là một cảnh báo cho bệnh ung thư đại trực tràng đang xâm lấn cơ thể bạn.

Những điều không phải ai cũng biết về tầm soát ung thư đại tràng 2

Hãy chú ý đến sức khỏe của bạn khi thấy những cơn đau, co thắt, đại tiện bất thường

Các rối loạn bài tiết phân

  • Táo bón hay đi phân lỏng bất thường, kéo dài

  • Phân nhỏ so với bình thường

  • Có máu trong phân…

Co thắt dạ dày

Nếu những cơn co thắt đó đi kèm cảm giác đau thì có thể khối u đã đi chọc vào thành ruột và hình thành nên bệnh ung thư đại trực tràng một cách nghiêm trọng.

Tầm soát ung thư đại tràng là thực hiện những gì?

Tầm soát và chẩn đoán sớm ung thư đại tràng ở giai đoạn sớm thường được thực hiện bằng xét nghiệm tầm soát, cụ thể như: Xét nghiệm máu trong phân Guaiac, Xét nghiệm máu trong phân miễn dịch hóa học iFOBT, Nội soi đại trực tràng. Hiện nay Bệnh viện Đa khoa Phương Nam Đà Lạt là địa chỉ tin cậy để tiến hành xét nghiệm ung thư đại tràng. Với đội ngũ y bác sỹ giàu kinh nghiệm cùng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại Đa khoa Phương Nam nhận được sự tin tưởng và đánh giá cao từ bệnh nhân.

Những điều không phải ai cũng biết về tầm soát ung thư đại tràng 3

Tầm soát ung thư đại tràng ở Đa Khoa Phương Nam có những thiết bị rất hiện đại

Tầm soát ung thư đại tràng và rất nhiều dịch vụ tầm soát ung thư khác ra đời nhằm mục đích giúp chúng ta chủ động với sức khỏe và tuổi thọ của mình. Hãy đến gặp ngay các bác sĩ để được tư vấn chi tiết về những dịch vụ chẩn đoán xét nghiệm mà bạn cần thực hiện.

Bài viết liên quan