• 25/01/2022
  • Cập nhật lần cuối 03/01/2022 13:08:28
  • Việt Nam

Những lưu ý khi nội soi đại tràng giúp bệnh nhân yên tâm hơn

Chúng ta đều biết rằng nội soi đại tràng là một phương pháp chuẩn để chẩn đoán bệnh lý đại trực tràng. Tuy nhiên, trước khi thực hiện thủ thuật này bạn nên đọc bài viết những lưu ý khi nội soi đại tràng dưới đây. Chúng ta cần có sự chuẩn bị về sức khỏe, tinh thần và vệ sinh để sẵn sàng cho việc nội soi theo chỉ định của bác sĩ.

Bạn cần biết những lưu ý khi nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng là một phương pháp chuẩn để chẩn đoán các bệnh lý đại trực tràng. Phương pháp khảo sát trực tiếp đại trực tràng bằng cách sử dụng một ống soi mềm được đưa vào đại tràng từ hậu môn lên tới manh tràng và đoạn cuối hồi tràng. Nhờ quan sát hình ảnh trên máy soi, bác sĩ có thể thấy được các bất thường đang xảy ra bên trong lòng đại tràng. Tuy nhiên, như bạn biết đấy, việc đưa một ống dài vào bên trong cơ thể bằng đường hậu môn không hề dễ dàng. Chúng ta cần lắng nghe những lưu ý khi nội soi đại tràng từ bác sĩ để thật an toàn.

Những lưu ý khi nội soi đại tràng giúp bệnh nhân yên tâm hơn 1

Các bác sĩ sẽ cho bạn biết những lưu ý khi nội soi đại tràng

+ Đúng hẹn

Khi đã có lịch hẹn người bệnh sẽ được nhân viên y tế phát tờ hướng dẫn chuẩn bị, nên đọc kỹ và thực hiện đúng theo hướng dẫn.

+ Ăn uống trước ngày nội soi

Người bệnh nên ăn nhẹ, tránh thức ăn có nhiều chất xơ, thức ăn nhiều chất béo, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây có nhiều hạt như: dưa hấu, thanh long, ổi…

+ Phải chuẩn bị đại tràng thật sạch

Chuẩn bị người bệnh không tốt, còn nhiều phân trong lòng đại tràng sẽ dẫn tới hậu quả bỏ sót tổn thương, dễ gặp tai biến và gây đau cho người bệnh.

+ Nhịn ăn trong ngày nội soi

Người bệnh nhịn ăn hoàn toàn, chỉ uống thuốc, nước theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Với người bệnh có hút thuốc lá thì phải ngưng thuốc lá ít nhất 5 ngày trước nội soi.

+ Khai báo với bác sĩ tình trạng sức khỏe

Lưu ý khi nội soi đại tràng mà bất cứ người bệnh nào cũng cần phải ghi nhớ đó là người bệnh cần thông báo với bác sĩ về bệnh lý nội khoa đang điều trị, toa thuốc đang dùng hoặc trong trường hợp bị trĩ….

Những lưu ý khi nội soi đại tràng giúp bệnh nhân yên tâm hơn 2

Một trong những lưu ý khi nội soi đại tràng đó là việc ăn uống trước ngày nội soi

Nội soi trực tràng là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa hoặc phát hiện sớm các bệnh lý liên quan như: Viêm loét, ung thư đại trực tràng… Trước khi nội soi trực tràng, có một số việc cần làm như: tháo thụt phân, làm sạch ruột trước khi nội soi…Tất cả những điều này đều sẽ được bác sĩ hướng dẫn chi tiết đến bạn hoặc người nhà khi thăm khám lâm sàng và có chỉ định đi nội soi.

Ở Bệnh viện Đa khoa Phương Nam, thiết bị nội soi tiêu hóa là dàn máy Evis Exera III (190) hiện đại. Với ống nội soi nhỏ gọn, mềm mại, linh hoạt, hạn chế tổn thương lên niêm mạc. Không đau đớn, không biến chứng trong quá trình nội soi đại tràng. Bạn sẽ nhanh chóng trải qua ca nội soi đại tràng và hạn chế tối đa cảm giác khó chịu trong quá trình soi. Đây là Địa chỉ vàng mà bạn không nên bỏ quả khi muốn nội soi tiêu hóa và thực hiện các dịch vụ thăm khám, điều trị khác.

Những lưu ý khi nội soi đại tràng giúp bệnh nhân yên tâm hơn3

Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn chu đáo trước khi thực hiện mọi dịch vụ

Trên đây là một số lưu ý khi nội soi đại tràng cần biết đối với người bệnh cũng như người nhà người bệnh khi chuẩn bị cho việc nội soi đại tràng. Hy vọng kiến thức hữu ích này giúp bạn thực hiện được ca nội soi an toàn, nhẹ nhàng và có được kết quả chẩn đoán chính xác.

Bài viết liên quan