• 25/01/2022
  • Cập nhật lần cuối 03/01/2022 13:08:28
  • Việt Nam

Những triệu chứng sau khi nội soi đại tràng là gì?

Nội soi đại tràng là kỹ thuật được sử dụng để phát hiện những thay đổi bất thường trong đại tràng (ruột già) và trực tràng. Thế nhưng, rất nhiều người vẫn lo lắng cảm giác khó chịu khi nội soi và những triệu chứng sau khi nội soi đại tràng là gì. Cùng Địa chỉ vàng tìm hiểu ngay qua nội dung thông tin sau đây nhé. 

Những triệu chứng sau khi nội soi đại tràng thường gặp nhất

Trước khi nội soi bác sĩ sẽ kiểm tra bên trong hậu môn của người bệnh có tổn thương nào không, và tiến hành tiêm vào gần hậu môn 1 liều thuốc tê, chúng có tác dụng giảm cảm giác đau và khó chịu. Đồng thời, giúp cho quá trình nội soi được diễn ra dễ dàng hơn, không bị chi phối bởi chuyển động của người bệnh.

Tiếp theo, người bệnh được yêu cầu nằm nghiêng về bên trái. Bác sĩ từ từ đưa ống nội soi vào trong hậu môn và dần đi sâu tới các đoạn ruột. Những tín hiệu thu được từ đầu ống nội soi, sẽ truyền qua bộ xử lý để chuyển thành hình ảnh rõ nét phản ánh trung thực tình trạng bên trong của đại tràng lên màn hình TV kết nối với thiết bị.

Những triệu chứng sau khi nội soi đại tràng là gì? 1

Nội soi đại tràng

Với phương pháp nội soi được thực hiện như vậy, những triệu chứng sau khi nội soi đại tràng thường gặp nhất là:

  • Cảm giác đầy bụng sau khi soi (do bác sĩ bơm hơi vào trong ruột). Tuy nhiên, sau vài lần xì hơi thì cảm giác đầy bụng này sẽ không còn nữa.
  • Cảm giác khó chịu và đau tức nhẹ vùng bụng (thường biến mất sau khoảng 2h).
  • Bệnh nhân có thể bị chảy máu sau nội soi, và cũng như các triệu chứng trên, tình trạng này chỉ kéo dài từ 1-2 ngày đầu tiên sau khi soi nên bệnh nhân không cần quá lo lắng.
  • Tuy cực kỳ hiếm gặp nhưng tình trạng thủng ruột cũng có thể xảy ra do đại tràng bị vặn xoắn hoặc do tình trạng viêm nhiễm nặng làm vách ruột mỏng đi. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ có hướng xử lý ngay trong những trường hợp này.
Những triệu chứng sau khi nội soi đại tràng là gì? 2

Bác sĩ sẽ cho bạn biết những triệu chứng sau khi nội soi đại tràng

Để cơ thể nhanh chóng phục hồi và không gặp những biến chứng phiền phức thì bạn nên tuân theo những hướng dẫn chuẩn bị trước nội soi của bác sĩ. Chẳng hạn như để giúp đại tràng sạch hơn, 2-3 ngày trước khi nội soi bạn nên ăn nhẹ nhàng, lựa chọn thực phẩm ít chất xơ, dễ tiêu hóa như: bánh mỳ, cơm, trái cây không hạt, thịt nạc, trứng…Uống thật nhiều nước và làm sạch ruột theo chỉ định của bác sĩ. Đêm trước khi nội soi, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh dùng thuốc nhuận tràng mạnh để làm sạch đường tiêu hóa. Mỗi cơ sở y tế sẽ thực hiện phương pháp khác nhau, người bệnh có thể uống thuốc xổ hoặc thụt nước kết hợp thuốc thông qua đường hậu môn.

Những triệu chứng sau khi nội soi đại tràng là gì? 3

Đa khoa Phương Nam được biết đến là địa chỉ nội soi đại tràng chuyên nghiệp được nhiều bệnh nhân tin cậy.

Đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa tay nghề cao là yếu tố quyết định đến chất lượng dịch vụ nội soi. Tại Bệnh viện Đa khoa Phương Nam, đội ngũ bác sĩ đều là những người có chuyên môn cao trong nghề giúp quá trình thực hiện diễn ra nhẹ nhàng, an toàn và không để xảy ra biến chứng phiền toái cho người bệnh. Hơn nữa, quy trình thực hiện nội soi đảm bảo tính chính xác cao nên ngăn ngừa được các triệu chứng sau khi nội soi đại tràng không mong muốn.

Như vậy bạn đã hình dung được các triệu chứng sau khi nội soi đại tràng là gì để sẵn sàng tâm lý trước khi thực hiện nội soi. Đến với Bệnh viện Đa khoa Phương Nam, quy trình thực hiện nội soi chính xác cao sẽ ngăn ngừa được các triệu chứng không mong muốn sau khi nội soi đại tràng. Bạn đừng quá lo lắng nhé!

Bài viết liên quan