• 25/01/2022
  • Cập nhật lần cuối 03/01/2022 13:08:27
  • Việt Nam

Nội soi dạ dày có được uống nước không?

Khi gặp các vấn đề về tiêu hóa, việc nội soi dạ dày dường như là một thủ thuật quen thuộc và thiết yếu. Thế nhưng, việc ăn uống sinh hoạt trong quá trình nội soi bệnh nhân cần lưu ý để không ảnh hưởng đến kết quả soi. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nội soi dạ dày có được uống nước không ngay qua bài viết sau nhé!

Nội soi dạ dày có được uống nước không?

Cũng có khá nhiều bệnh nhân đặt câu hỏi nội soi dạ dày có được uống nước không. Trả lời câu hỏi này, các bác sĩ cho biết trước khi thực hiện nội soi bệnh nhân không được uống các loại nước có cồn, có gas và những loại nước có màu, kể cả sữa vì chúng sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình quan sát và chẩn đoán bệnh của bác sĩ.

Nội soi dạ dày có được uống nước không? 1

Không uống các nước có màu, có gas trước khi nội soi dạ dày

Như vậy, trước khi nội soi dạ dày bạn vẫn có thể uống nước, nhưng chủ yếu là nước lọc và chỉ nên uống ít. Không nên uống nhiều vì có thể gây trào ngược vào phổi và gây khó chịu trong quá trình nội soi. 2 giờ trước khi soi nên nhịn uống (nhất là với phương pháp soi gây mê)

Nội soi dạ dày có được uống nước không? 2

Nội soi dạ dày có được uống nước không? Câu trả lời là bạn có thể uống nước lọc nhưng nên uống ít

Sau khi nội soi bệnh nhân có thể uống bình thường sau khi soi 1 giờ. Tuy nhiên, nên uống nước trà nguội hoặc sữa lạnh, không uống nóng.

Khi nội soi dạ dày ăn uống như thế nào?

Nội soi dạ dày là một phương pháp thăm khám an toàn và hiệu quả trong chẩn đoán các bệnh lý ở dạ dày như viêm loét dạ dày, đau dạ dày, polyp dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày. Vì thế, khi thực hiện nội soi bệnh nhân nên tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, y tá để kết quả thăm khám và chẩn đoán bệnh được chính xác.

Ngoài việc Nội soi dạ dày có được uống nước không thì việc ăn những gì, ăn như thế nào cũng rất quan trọng. Trước hết là việc nhịn ăn trước khi tiến hành ca nội soi, bệnh nhân phải nhịn ăn ít nhất là 6 giờ đồng hồ trước khi đi khám nội soi dạ dày.

Để đảm bảo kết quả tốt nhất và an toàn cho chính bản thân mình, người bệnh nên nội soi dạ dày vào buổi sáng, thời gian ngủ qua đêm sẽ giúp thức ăn tiêu hóa hết.

Nội soi dạ dày có được uống nước không? 3

Ăn uống theo hướng dẫn của bác sĩ sau khi nội soi

Sau khi nội soi hạn chế sử dụng các nước uống có vị chua như nước cam, chanh,… dễ gây tổn hại lên dạ dày. Nên ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu như cháo, súp, bún, mì, uống sữa…để dạ dày không gặp áp lực làm việc quá mức.

Bạn nên đến gặp trực tiếp bác sĩ của Đa khoa Phương Nam để được tư vấn nội soi dạ dày có được uống nước không. Các bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm lại được đào tạo chuyên môn vững vàng sẽ mang đến cho bạn những lời khuyên chính xác nhất. Đến ngay Đa khoa Phương Nam để phát hiện nhiều tổn thương tiêu hóa ở giai đoạn sớm, đem lại sức khỏe và sự an tâm cho bản thân và gia đình nhé!

Không chỉ có các vấn đề nội soi dạ dày có được uống nước không mà nội soi có được ăn không cũng là điều mà bạn nên tìm hiểu. Cùng Địa chỉ vàng trang bị kiến thức để thực hiện việc nội soi đạt hiệu quả tốt nhất nhé.

Bài viết liên quan