• 25/01/2022
  • Cập nhật lần cuối 03/01/2022 13:08:27
  • Việt Nam

Nội soi dạ dày có phát hiện ung thư không? Giải đáp từ bác sĩ

Chúng ta vẫn thường nghe việc nội soi dạ dày để chẩn đoán và chữa trị bệnh đau dạ dày, thế nhưng trong những trường hợp bệnh nặng thì ung thư dạ dày hoàn toàn có thể xảy ra. Vậy nội soi dạ dày có phát hiện ung thư không, nếu có thì được thực hiện như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Nội soi dạ dày có phát hiện ung thư không? Bằng cách nào?

Nội soi dạ dày là phương pháp quan trọng để chẩn đoán ung thư dạ dày. Bằng hệ thống nội soi hiện đại, các bác sĩ có thấy phát hiện khối u rõ ràng. Qua thủ thuật sinh thiết các bác sĩ sẽ lấy một phần khối u qua nội soi dạ dày, sau đó sẽ quan sát mẫu bệnh phẩm qua kính hiển vi để chẩn đoán bệnh nhân đó có bị ung thư dạ dày hay không.
Nội soi dạ dày có phát hiện ung thư không? Giải đáp từ bác sĩ 1

Nội soi dạ dày có phát hiện ung thư không?

Đó cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi nội soi dạ dày có phát hiện ung thư không của bệnh nhân. Trong quá trình nội soi, nếu nhận thấy bên trong dạ dày của bệnh nhân có những vấn đề bất thường, các bác sĩ sẽ thực hiện những dịch vụ đi kèm để chẩn đoán và có kết luận chính xác nhất. Những dịch vụ đó là:

– Sinh thiết – Các bác sĩ sẽ lấy một phần khối u qua nội soi dạ dày, sau đó sẽ quan sát mẫu bệnh phẩm qua kính hiển vi để chẩn đoán .

– Xét nghiệm máu

– Chẩn đoán hình ảnh như cắt lớp vi tính hay siêu âm – phương pháp tạo lại các hình ảnh bên trong cơ thể để nhận định tổn thương.

Các đối tượng cần tầm soát ung thư dạ dày

– Người có các triệu chứng nghi ngờ ung thư dạ dày: đau bụng, ợ hơi, ợ chua kéo dài,…

Người tuổi cao (> 50 tuổi).

– Có người thân trong gia đình mắc ung thư dạ dày, ung thư đường tiêu hóa…

– Người bị viêm loét dạ dày – tá tràng mãn tính, nhiễm HP.

– Người có thói quen ăn uống nhiều đồ muối, đồ nướng, thực phẩm bảo quản kém chất lượng.

– Người thường xuyên hút thuốc lá và uống rượu bia.

Nội soi dạ dày có phát hiện ung thư không? Giải đáp từ bác sĩ 2

Thăm khám ngay khi thấy có những cơn đau bất thường

Nếu phát hiện ung thư dạ dày bệnh nhân hãy trấn tĩnh tâm lý để cùng bác sĩ tìm phương pháp điều trị tốt nhất. Phương pháp điều trị phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn bệnh và các tình trạng sức khỏe của bạn. Ung thư dạ dày được điều trị bằng một hay nhiều phương pháp sau:

Phẫu thuật

Đây là phương pháp điều trị đầu tiên và chủ yếu đối với các ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm: Có thể phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày.

Hoá trị

Là phương pháp điều trị dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Nếu ung thư ở giai đoạn sớm, hóa trị liệu dùng để hỗ trợ cho phẫu thuật, tia xạ hoặc cả hai, nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể để tránh tái phát ung thư dạ dày sau này.

Xạ trị

Biện pháp này dùng các tia phóng xạ để diệt các tế bào ung thư. Các tia phóng xạ này được tính toán chính xác trên vị trí của ung thư để giảm tác hại đối với các mô lành.

Bài viết chỉ giúp bạn tìm hiểu Nội soi dạ dày có phát hiện ung thư không, còn việc lập kế hoạch điều trị bạn cần gặp các bác sĩ chuyên khoa và thực hiện nhiều thủ tục khám xét khác nữa. Đến Đa khoa Phương Nam nếu bạn muốn được chăm sóc và điều trị tốt nhất.

Nội soi dạ dày có phát hiện ung thư không? Giải đáp từ bác sĩ 3

Bác sĩ ở Đa khoa Phương Nam sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc

Những chia sẻ trên đây của Địa chỉ vàng hy vọng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc nội soi dạ dày có phát hiện ung thư không. Bạn cần được tư vấn chi tiết về dịch vụ nội soi cũng như quy trình chữa trị bệnh thì hãy đến ngay 81 Phan Đình Phùng để được các bác sĩ của Đa khoa Phương Nam thăm khám và tư vấn ngay.

Bài viết liên quan