• 29/01/2022
  • Cập nhật lần cuối 03/01/2022 13:08:27
  • Việt Nam

Nội soi dạ dày có phát hiện vi khuẩn HP hay không?

Xét nghiệm vi khuẩn HP được chỉ định thực hiện khi bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng với các dấu hiệu dai dẳng, tiến triển nặng bất thường. Vậy việc nội soi dạ dày có phát hiện vi khuẩn HP hay không? Hay phải thực hiện dịch vụ khám xét khác? Cùng tìm lời giải đáp qua bài viết sau của Địa chỉ vàng nhé.

Nội soi dạ dày có phát hiện vi khuẩn HP hay không?

Có rất nhiều bệnh nhân thắc mắc liệu việc nội soi dạ dày test HP. Căn bệnh này tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày rất cao. Chính vì thế, nếu ngay từ bây giờ bạn nhận thấy cơ thể mình có những thay đổi bất thường, những cơn đau kéo dài thì nên đi gặp ngay bác sĩ. Các bác sĩ chuyên khoa về tiêu hóa sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn những dịch vụ khám xét cần thiết để mau chóng tìm ra bệnh.

Nội soi dạ dày có phát hiện vi khuẩn HP hay không? 1

Nội soi dạ dày là một cách để phát hiện vi khuẩn Hp bên trong dạ dày

Trước hết câu trả lời dành cho những ai đang băn khoăn Nội soi dạ dày có phát hiện vi khuẩn HP hay không đó là: Thủ thuật nội soi có thể giúp bạn phát hiện vi khuẩn HP. Và để làm được điều đó thì cần thực hiện như sau:

Để chẩn đoán nhiễm khuẩn Hp, bác sỹ làm nội soi dạ dày sẽ lấy một mẩu sinh thiết dạ dày và đi soi dưới kính hiển vi hoặc làm xét nghiệm Clotest, Urease test…

Có những phương pháp nào xét nghiệm vi khuẩn Hp Dạ dày?

Ngoài nội soi dạ dày còn một số cách khác phát hiện Hp dạ dày như test thở UBT, xét nghiệm phân. Tuy nhiên, không phải cơ sở y tế nào cũng có thể kiểm tra nhiễm Hp. Bạn nên hỏi kỹ trước khi thực hiện xét nghiệm tại cơ sở đó để biết họ có làm xét nghiệm Hp hay không. Và ở những bệnh viện lớn như Đa khoa Phương Nam sẽ có đầy đủ các dịch vụ khám xét, chẩn đoán, đến để được các bác sĩ tư tư vấn ngay.

Nội soi dạ dày có phát hiện vi khuẩn HP hay không? 2

Thực hiện nội soi dạ dày

Vi khuẩn HP có vai trò chính gây nên các bệnh đường tiêu hóa, thường  là bệnh viêm hoặc loét dạ dày – tá tràng và nguy hiểm nhất là có khả năng gây ung thư dạ dày. Nếu chỉ điều trị viêm loét dạ dày mà không lo tiêu diệt vi khuẩn HP thì bệnh không khỏi hoặc rất dễ tái phát. Do đó, việc thăm khám cần được tiến hành ngay bây giờ, bác sĩ sẽ kiểm tra – thăm khám lâm sàng để chỉ định nội soi dạ dày có phát hiện vi khuẩn HP hay không với trường hợp của riêng bạn.

Tuy nhiên, bệnh nhân cũng không nên quá lo lắng việc Không phải ai mắc bệnh dạ dày điều phải cần xét nghiệm HP. Thông thường xét nghiệm tìm vi khuẩn HP chỉ được chỉ định khi người bênh có các triệu chứng biểu hiện sau:

  • Người có tiền sử về viêm loét dạ dày nhưng trước đó chưa thực hiện xét nghiệm vi khuẩn HP
  • Dạ dày xuất hiện các vết loét
  • Người bệnh phải dùng nhiều thuốc NSAID, aspirin trong thời gian dài
  • Thiếu máu không rõ nguyên nhân hoặc bị xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn
  • Người có tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày
  • Thường xuyên xuất hiện các triệu chứng nôn, nôn khan và đặc biệt vào buổi sáng
Nội soi dạ dày có phát hiện vi khuẩn HP hay không? 3

Đa khoa Phương Nam nơi bạn hoàn toàn có thể đặt trọn niềm tin

Như vậy chúng ta đã biết được nội soi dạ dày có phát hiện vi khuẩn HP hay không. Nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu bệnh dạ dày tá tràng thì hãy đến gặp ngay các bác sĩ của Đa khoa Phương Nam. Việc chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm luôn có ích cho việc chữa trị của bạn đấy.

Bài viết liên quan