• 25/01/2022
  • Cập nhật lần cuối 03/01/2022 13:08:28
  • Việt Nam

Nội soi đại tràng có ảnh hưởng gì không? Bác sĩ giải đáp

Nội soi trực tràng là một kỹ thuật cần thiết giúp chẩn đoán các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa nhanh chóng và chính xác nhất. Tuy nhiên, khi nhắc đến việc đi nội soi đại tràng nhiều người vẫn rất lo sợ và không biết liệu nội soi đại tràng có ảnh hưởng gì không. Cùng Địa chỉ vàng khám phá ngay qua nội dung bài viết sau nhé! 

Một trong những vấn đề nhiều người e ngại là sau nội soi trực tràng chảy máu hoặc biến chứng sau nội soi trực tràng. Vì thế nên câu hỏi nội soi đại tràng có ảnh hưởng gì không luôn được bệnh nhân đặt ra khi gặp bác sĩ hoặc dò hỏi từ những người đã từng đi nội soi đại tràng. Vậy các bác sĩ nói gì về điều này?

Nội soi đại tràng có ảnh hưởng gì không? Có nguy hiểm không?

Nội soi đại tràng là một phương pháp sử dụng 1 ống soi mềm có gắn camera nhỏ bằng đầu ngón tay (khoảng 13mm) đưa vào trực tràng từ hậu môn lên manh tràng và đoạn cuối hồi tràng nhằm khảo sát trực tiếp và chẩn đoán bệnh lý đại trực tràng. Hình ảnh trên máy soi giúp bác sĩ quan sát được các bất thường đang xảy ra bên trong trực tràng, từ đó đưa ra chẩn đoán và phương pháp điều trị thích hợp.

Nội soi đại tràng có ảnh hưởng gì không? Bác sĩ giải đáp 1

Bác sĩ sẽ chỉ định bạn khi nào thì nên đi nội soi đại tràng

Trên thực tế, vì đại trực tràng dài và gập góc hoặc xoắn một số chỗ nên có thể bệnh nhân sẽ thấy chưa quen và hơi khó chịu. Đó cũng là điều tất yếu phải xảy ra, tuy nhiên kết hợp với ống nội soi mềm và chuyên môn kinh nghiệm dày dặn của bác sĩ thì quá trình nội soi trực tràng cũng rất nhẹ nhàng, không quá đáng lo ngại như nhiều người vẫn tưởng tượng.

Tại Bệnh viện Đa khoa Phương Nam, các Bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi, kinh nghiệm nhiều năm và thiết bị hiện đại sẽ giúp quá trình nội soi đại tràng diễn ra nhẹ nhàng hết mức có thể, hạn chế tối đa khó chịu cho người bệnh. Vì vậy bệnh nhân hãy yên tâm và để tinh thần thoải mái nhất và đừng quá lo lắng việc nội soi đại tràng có ảnh hưởng gì không.

Nội soi đại tràng có ảnh hưởng gì không? Bác sĩ giải đáp

Ở những bệnh viện uy tín như Đa khoa Phương Nam bạn không phải lo lắng nội soi đại tràng có ảnh hưởng gì không

Nội soi trực tràng sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, tuy nhiên, sau khi nội soi cơ thể vẫn có thể gặp một số biến chứng trong một thời gian ngắn như:

  • Cảm giác đầy bụng sau khi soi (do bác sĩ bơm hơi vào trong ruột để thấy rõ vị trí và mức độ tổn thương). Người bệnh cũng không cần quá lo lắng vì cảm giác này sẽ biến mất nhanh chóng sau vài lần xì hơi.
  • Cảm giác khó chịu và đau tức nhẹ vùng bụng (thường biến mất sau khoảng 2h).
  • Bệnh nhân bị chảy máu do phát hiện bất thường và cần thực hiện sinh thiết. Tình trạng này xảy ra khá phổ biến, chỉ kéo dài từ 1-2 ngày đầu tiên sau khi soi nên bệnh nhân không cần quá lo lắng.

Việc nội soi đại tràng theo chỉ định của bác sĩ giúp bệnh nhân có phương hướng điều trị bệnh hiệu quả, an toàn nhất, không mất nhiều thời gian và tiền bạc. Đừng quá lo lắng việc nội soi đại tràng có ảnh hưởng gì không, các bác sĩ sẽ tư vấn và giúp bạn chuẩn bị thật kỹ trước khi nội soi để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Bài viết liên quan