• 25/01/2022
  • Cập nhật lần cuối 03/01/2022 13:08:28
  • Việt Nam

Nội soi đại tràng là gì? Thực hiện có đau hay không?

Rất nhiều người trong chúng ta ám ảnh việc chỉ định đi nội soi đại tràng. Vậy thực tế phương pháp nội soi đại tràng là gì? thực hiện nó như thế nào và có đau đớn như mọi người vẫn nghĩ hay không? Đọc ngay bài viết sau để biết rõ hơn nhé!

Nội soi đại tràng là gì? Điều đầu tiên bạn cần biết

Nội soi đại tràng là gì? Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh mà bác sĩ sử dụng ống nội soi mềm có đường kính khoảng 13 mm (bằng ngón tay) đưa vào hậu môn, đi vào trực tràng, đại tràng và cuối cùng là kết thúc ở manh tràng. Nội soi đại tràng nhằm phát hiện những bất thường trên bề mặt niêm mạc đại trực tràng.

Nội soi đại tràng là một trong những cách để bạn tầm soát ung thư đại-trực tràng. Nếu ung thư đại-trực tràng được nhận thức và tầm soát sớm thì sẽ ngăn ngừa được các tình huống xấu nhất xảy ra với bạn do các bệnh lý liên quan. Nội soi đại tràng có thể phát hiện những tổn thương tiền ung thư, ung thư sớm hay muộn ở đại-trực tràng. Ung thư sớm và tiền ung thư có thể được điều trị khỏi hoàn toàn qua nội soi. Đây chính là lý do mà bạn cần thực hiện nội soi đại tràng sớm khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường.

Nội soi đại tràng là gì? Thực hiện có đau hay không? 1

Nội soi đại tràng là gì? Thực hiện có đau hay không?

Khi nào cần đi nội soi đại tràng?

Nội soi đại tràng cũng thường được bác sĩ chỉ định khi người bệnh có các triệu chứng như: rối loạn đi tiêu, tiêu phân lẫn máu, tiêu chảy kéo dài, đau bụng quanh rốn hay dọc khung đại tràng, sụt cân không rõ nguyên nhân, tiền căn gia đình người bệnh có ung thư hay polyp đại-trực tràng…

Hiện nay, các cơ sở y tế đang áp dụng 2 phương pháp nội soi đại tràng, gồm: nội soi không gây mê (soi tươi) và nội soi gây mê (không đau). Hiện nay, đây là phương pháp chẩn đoán tiên tiến để khảo sát những thay đổi trong bề mặt niêm mạc đại tràng của bạn khi có bệnh lý.

Nội soi đại tràng là gì? Thực hiện có đau hay không? 2

Sau khi khám lâm sàng bác sĩ sẽ chỉ định bạn có nên đi nội soi đại tràng hay không

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi nội soi đại tràng?

– Chế độ ăn trước khi nội soi: một ngày trước khi nội soi, người bệnh nên ăn thức ăn lỏng, tránh các loại thức uống có màu như đỏ và tím.

– Tránh mất nước trong quá trình chuẩn bị đại tràng bằng cách uống nhiều nước hơn bình thường.

– Ngưng ăn uống trước khi nội soi.

– 2-3 ngày trước khi nội soi bạn nên ăn nhẹ nhàng, lựa chọn thực phẩm ít chất xơ, dễ tiêu hóa như: bánh mỳ, cơm, trái cây không hạt, thịt nạc, trứng… Bên cạnh đó, cũng nên tránh các thức ăn như: bỏng ngô, ngũ cốc, trái cây có vỏ hoặc hạt, món ăn giàu chất béo…

– Người bệnh cũng cần báo cho bác sĩ tình trạng sức khỏe, thể chất của mình

– Chuẩn bị đại tràng trước khi nội soi có 2 cách: Chuẩn bị đại tràng bằng cách thụt tháo và Chuẩn bị đại tràng bằng thuốc xổ

Nội soi đại tràng là gì? Thực hiện có đau hay không?3

Bệnh viện Đa khoa Phương Nam có thiết bị máy móc rất chuyên nghiệp

Bạn nên đến gặp bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Phương Nam, các bác sĩ chuyên về dịch vụ khám cận lâm sàng ở dịch vụ nội soi sẽ cho bạn biết tất cả những gì bạn nên biết như nội soi đại tràng là gì và chuẩn bị như thế nào để thực hiện nội soi an toàn và nhẹ nhàng nhất.

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc nội soi đại tràng là gì và khá nhiều vấn đề liên quan để bạn có thể chủ động khi được chỉ định đi nội soi. Cùng đọc nhiều bài viết trên Địa chỉ vàng để hiểu rõ hơn về dịch vụ nội soi đại tràng này.

Bài viết liên quan