• 25/01/2022
 • Cập nhật lần cuối 03/01/2022 13:08:28
 • Việt Nam

Nội soi đại tràng như thế nào? Ai cần phải nội soi?

Nếu bạn đang gặp các bệnh lý về tiêu hóa và bạn muốn biết nội soi đại tràng như thế nào thì bài viết này rất đáng để đọc. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về phương pháp nội soi này và bệnh viện nào có dịch vụ nội soi uy tín, cùng đón đọc nội dung bài viết nhé! 

Nội soi đại tràng như thế nào? Tại sao cần phải nội soi đại tràng?

Nội soi đại tràng là kỹ thuật được sử dụng để phát hiện những thay đổi bất thường trong đại tràng (ruột già) và trực tràng. Phương pháp này giúp người bệnh chẩn đoán những tổn thương của niêm mạc đại tràng cũng như tìm ra được các nguy cơ gây ung thư. Dường như khi đi thăm khám, bác sĩ cần khám cận lâm sàng trước khi có chỉ định có nên nội soi đại tràng hay không cho từng bệnh nhân.

Nội soi đại tràng như thế nào? Ai cần phải nội soi? 1

Mô phỏng nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng như thế nào?

Quá trình nội soi được thực hiện bằng cách sử dụng ống soi mềm có đường kính khoảng 1,3cm; dài 1,7cm, bên trong có chứa nguồn sáng và đầu camera của máy quay video, dẫn truyền hình ảnh ra ngoài.

Ống soi mềm được đưa từ hậu môn đi qua toàn bộ đại tràng đến manh tràng. Hiện nay, đây là phương pháp chẩn đoán tiên tiến để khảo sát những thay đổi trong bề mặt niêm mạc đại tràng. Bạn cần biết quy trình thực hiện nội soi đại tràng như thế nào thì nên gặp trực tiếp bác sĩ hoặc tìm hiểu trên các diễn đàn chăm sóc sức khỏe để được chia sẻ những kiến thức cơ bản nhất.

Có những phương pháp nội soi đại tràng nào?

Hiện nay, các cơ sở y tế đang áp dụng 2 phương pháp nội soi đại tràng, gồm: nội soi không gây mê (soi tươi) và nội soi gây mê (không đau). Mỗi phương pháp sẽ có những ưu điểm và hạn chế nhất định, bạn có thể tham khảo:

+ Nội soi đại tràng không gây mê

Ưu điểm

 • Chi phí thấp hơn nhiều so với nội soi gây mê
 • An toàn, vì không có các tình huống dị ứng thuốc, sốc phản vệ…
 • Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo sau khi nội soi

Nhược điểm

 • Người bệnh có cảm giác khó chịu khi nội soi, đặc biệt là lúc mới đưa máy vào hậu môn.
 • Khi nội soi, khí bơm vào đại tràng qua ống soi khiến cho người bệnh có cảm giác khó chịu, muốn đi cầu (mặc dù bên trong không có phân).
 • Có thể cọ xát làm tổn thương lòng đại tràng.
Nội soi đại tràng như thế nào? Ai cần phải nội soi? 2

Bác sĩ sẽ cho bạn biết nội soi đại tràng như thế nào trước khi thực hiện

+ Nội soi đại tràng gây mê

Ưu điểm

 • Phương pháp này giải quyết được toàn bộ nhược điểm của nội soi không gây mê.
 • Bệnh nhân gây mê không bị kích thích giúp kỹ thuật nội soi dễ dàng.

Nhược điểm

 • Chi phí nội soi gây mê cao hơn soi tươi
 • Không áp dụng cho một số trường hợp chống chỉ định gây mê
 • Bên cạnh tác dụng giảm cảm giác đau và khó chịu, chúng có thể khiến cho người bệnh bị tai biến nếu không được làm xét nghiệm kỹ lưỡng trước đó hoặc liều lượng thuốc bị tính toán sai.

Bệnh viện Đa khoa Phương Nam có đội ngũ y bác sĩ tận tâm, chu đáo với nhiều năm kinh nghiệm trong khám chữa bệnh. Lại có trang thiết bị, máy móc nội soi trực tràng hiện đại nhất, được nhập khẩu từ hãng Olypmus của Nhật nên luôn đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác và giúp bệnh nhân không đau đớn trong quá trình nội soi. Liên hệ ngay nếu bạn muốn nội soi đại tràng nhé!

Hy vọng qua bài viết bạn đã biết những kiến thức cơ bản nhất về nội soi đại tràng như thế nào. Hãy đến ngay bệnh viện Đa khoa Phương Nam để được các bác sĩ tư vấn và hướng dẫn quy trình thực hiện chi tiết hơn. Cùng Địa chỉ vàng chăm sóc sức khỏe cho chính mình và gia đình ngay từ hôm nay nhé!

Bài viết liên quan