• 25/01/2022
  • Cập nhật lần cuối 03/01/2022 13:08:28
  • Việt Nam

Nội soi đại tràng và những điều bệnh nhân cần phải biết

Nội soi đại tràng là gì? Cách thực hiện ra sao và nguy hiểm không là điều mà rất nhiều bệnh nhân đang gặp vấn đề về tiêu hóa lo lắng khi đến bệnh viện. Cùng Địa chỉ vàng tìm hiểu về dịch vụ chẩn đoán hình ảnh bên trong lòng đại tràng này chi tiết hơn qua nội dung bài viết sau đây. 

Nội soi đại tràng là gì?

Thuật ngữ “nội soi đại tràng” có nghĩa là nhìn vào bên trong đại tràng. Đại tràng, còn được gọi là ruột già, là phần cuối của đường ống tiêu hóa. Nó bắt đầu từ  ruột kết, nối từ phần cuối của ruột non và kết thúc ở trực tràng và hậu môn. Đại tràng là một ống rỗng dài khoảng 5 feet với  chức năng chính là lưu giữ thực phẩm không hấp thu được trước khi bị loại bỏ. Chúng ta cần quan sát những bất thường bên trong lòng đại tràng để có phương pháp can thiệp và chữa trị kịp thời.

Nội soi đại tràng và những điều bệnh nhân cần phải biết 1

Nội soi đại tràng giúp quan sát bên trong lòng đại tràng mọt cách rõ nét nhất

Nội soi đại tràng tức là chúng ta sẽ phải sử dụng dụng cụ là ống nội soi để quan sát bên trong đại tràng. Đó là một ống mềm, mỏng và dài có gắn một máy quay nhỏ và đèn sáng ở đầu được điều chỉnh  bằng các nút điều khiển trên ống nội soi. Thực hiện nội soi đại tràng phải do các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa thực hiện. Những hình ảnh thu được qua camera ở ống nội soi sẽ hiển thị trên màn hình TV một cách chi tiết và rõ nét. Bác sĩ sẽ đọc kết quả để bệnh nhân biết được mình đang gặp vấn đề gì ở bộ phận tiêu hóa này.

Tại sao cần phải nội soi đại tràng?

Nội soi đại tràng là một phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng chính xác nhất để đánh giá các vấn đề như mất máu, đau và những thay đổi chức năng đường ruột, như tiêu chảy mãn tính hoặc các bất thường có thể đã được phát hiện trước đó bằng xét nghiệm. Nội soi đại tràng cũng là một cách quan trọng để kiểm tra ung thư đại tràng và điều trị pô-líp đại tràng – sự tăng sinh bất thường trên lớp niêm mạc bên trong ruột.

Nội soi đại tràng và những điều bệnh nhân cần phải biết 2

Khi thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường về tiêu hóa bạn nên đến gặp ngay bác sĩ

Các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa cho biết dịch vụ nội soi đại tràng thường được chỉ định cho những bệnh nhân có dấu hiệu như sau:

  • Xuất hiện các dấu hiệu bất thường của đường tiêu hóa: đau bụng dưới âm ỉ, tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài, đại tiện lúc táo lúc lỏng, phân có lẫn máu và chất nhầy.
  • Phát hiện ra những bất thường trong lòng đại trực tràng khi chụp X-quang. Lúc này bệnh nhân cần nội soi để không bỏ sót bất kỳ mối nguy hiểm nào đe dọa sức khỏe.
  • Những trường hợp cá nhân hoặc người trong gia đình có tiền sử mắc polyp, viêm đại tràng, ung thư đại trực tràng nên thực hiện nội soi để tầm soát và sớm phát hiện ung thư.
Nội soi đại tràng và những điều bệnh nhân cần phải biết 3

Dàn máy nội soi tiêu hóa Evis Exera III (190) hiện đại tại Bệnh viện Đa khoa Phương Nam

Kỹ thuật nội soi đại tràng chuyên nghiệp tại Bệnh viện Đa khoa Phương Nam luôn khiến khách hàng vô cùng yên tâm. Bệnh nhân được nội soi bằng máy nội soi tiêu hóa Evis Exera III (190) hiện đại. Với ống nội soi nhỏ gọn, mềm mại, linh hoạt, hạn chế tổn thương lên niêm mạc. Không đau đớn, không biến chứng trong quá trình nội soi đại tràng. Thao tác nội soi diễn ra nhanh chóng, không gây biến chứng, hơn nữa quy trình kiểm soát nghiêm ngặt, đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, đảm bảo an toàn và chất lượng hình ảnh tối ưu nhất cho bệnh nhân.

Hệ thống máy nội soi đảm bảo vô trùng, an toàn tuyệt đối và ống nội soi được vệ sinh bằng máy rửa dây soi tự động của chính hãng Olympus dưới hệ thống lọc nước RO nên bạn sẽ không lo lắng các vấn đề vệ sinh, nhiễm trùng….khi thực hiện nội soi đại tràng.

Tóm lại nội soi đại tràng là kỹ thuật được sử dụng để phát hiện những thay đổi bất thường trong đại tràng (ruột già) và trực tràng. Bạn nên chọn ngay những địa chỉ uy tín để nội soi chẩn đoán bệnh và có kế hoạch chữa trị sớm ngay từ hôm nay nhé

Bài viết liên quan