• 25/01/2022
 • Cập nhật lần cuối 03/01/2022 13:08:28
 • Việt Nam

Nội soi thanh quản là như thế nào, ai cần thực hiện?

Việc đưa ống soi vào bên trong thanh khí và phế quản để thăm khám gọi là nội soi thanh quản. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ý nghĩa của việc nội soi thanh quản và đâu là địa chỉ có dịch vụ này uy tín. Cùng Địa chỉ vàng đọc ngay nội dung bài viết nhé!

Tìm hiểu về thanh quản và thủ thuật nội soi thanh quản

Thanh quản có vai trò quan trọng đối với việc thở, nói và nuốt. Các dây thanh quản khi rung sẽ tạo nên âm thanh (tiếng nói). Thanh quản có vai trò như 1 van điều tiết, mở ra để bơm không khí vào phổi. Khi nuốt, các dây thanh quản cùng rung đồng thời đóng nắp thanh môn ngăn không cho thức ăn rơi vào đường thở và phổi. Bạn có thể hình dung mô hình thanh quản và các bộ phận liên quan mật thiết bên trong như sau: Hạ họng là đoạn dưới của cổ họng, bao quanh thanh quản. Cổ họng là 1 ống dài khoảng 10-12cm từ dưới mũi đến ngang thanh quản, nối từ khoang miệng đến thực quản (ống đưa thức ăn vào dạ dày).

Nội soi thanh quản là như thế nào, ai cần thực hiện? 1

Bác sĩ thực hiện nội soi thanh quản

Nội soi thanh quản được hiểu đơn giản là một thủ thuật mà bác sĩ sử dụng để xem xét thanh quản, bao gồm cả dây thanh âm cũng như các cấu trúc lân cận. Trong khi kiểm tra, bác sĩ sẽ đưa ống soi thanh quản vào mũi hoặc miệng, xuống thành sau họng và quan sát hình ảnh được ghi nhận trên màn hình TV.

Trường hợp nào được chỉ định nội soi thanh quản?

Những trường hợp sau đây thường được bác sĩ chỉ định bệnh nhân đi nội soi thanh quản:

 • Khàn tiếng
 • Mất giọng
 • Ho khan dai dẳng
 • Ho ra máu
 • Đau họng
 • Khó nuốt
 • Hôi miệng
 • Cổ họng sưng
 • Đau tai dai dẳng

Nếu cổ họng có dị vật thì việc nội soi thanh quản cũng sẽ được chỉ định, việc nội soi sẽ loại bỏ dị vật để tránh tổn thương trầm trọng thêm ở cổ họng.

Và dù ở trường hợp nào đi chăng nữa thì bệnh nhân cũng nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và chỉ định có nên nội soi thanh quản hay không. Các thủ thuật nội soi này không thể tùy tiện thực hiện khi chưa có lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa.

Nội soi thanh quản là như thế nào, ai cần thực hiện? 2

Bạn cần đi nội soi thanh quản khi thấy các bất thường ở cổ họng

Những lưu ý khi nội soi thanh quản

Trước khi thực hiện việc nội soi, bác sĩ cần thăm khám lâm sàng và trao đổi với bệnh nhân về quy cách thực hiện và những vấn đề cần chuẩn bị. Tùy thuộc vào từng cách thức mà bác sĩ sẽ đặt ra những yêu cầu khác nhau. Thông thường, bạn cần nhịn ăn uống khoảng ít nhất 8 giờ đồng hồ trước khi thực hiện.

Hãy thông báo cho bác sĩ thông tin về tất cả mọi loại thuốc mà bạn đang dùng để được chỉ định sử dụng để không làm ảnh hưởng đến việc nội soi. Và tốt nhất bạn nên chọn những bệnh viện uy tín để mỗi lần nội soi kết quả chính xác, an toàn và nhẹ nhàng.

Đa khoa Phương Nam tự hào là một trong các địa chỉ thăm khám – chữa bệnh ở Thành phố Đà Lạt uy tín nhất. Đây là Địa chỉ vàng trong thăm khám và chữa trị được nhiều quý bệnh nhân tin tưởng và đánh giá cao. Phương Nam đã và đang áp dụng kỹ thuật nội soi không đau tiên tiến nhất hiện nay. Đồng thới cung cấp bảng giá nội soi rất hợp lý phù hợp cho mọi đối tượng khách hàng.

Nội soi thanh quản là như thế nào, ai cần thực hiện? 3

Đa khoa Phương Nam có thiết bị máy móc tối tân

Tóm lại, thủ thuật nội soi thanh quản là thủ thuật giúp bác sĩ có cái nhìn cận cảnh về thanh quản và cổ họng của bạn. Đây cũng chính là yếu tố cần thiết giúp tìm ra nguyên nhân trong trường hợp cổ họng bị đau hay gặp bất cứ tổn thương nào. Vì thế nếu thấy việc ăn uống, thở, nuốt của mình có vấn đề bạn nên đến gặp ngay bác sĩ để được thăm khám, chẩn đoán và có cách chữa trị sớm.

Bài viết liên quan