• 25/01/2022
 • Cập nhật lần cuối 03/01/2022 13:08:28
 • Việt Nam

Nội soi thanh quản như thế nào, có đau không?

Thanh quản có vai trò quan trọng đối với việc thở, nói và nuốt của chúng ta. Vì thế nên khi gặp các vấn đề bên trong cổ họng bác sĩ thường chỉ định bạn đi nội soi thanh quản để biết được bạn đang mắc bệnh gì. Cùng tìm hiểu xem nội soi thanh quản như thế nào, cần phải chuẩn bị gì để việc nội soi được thuận lợi nhất nhé! 

Kỹ thuật nội soi thanh quản như thế nào?

Nội soi thanh quản – hạ họng là kỹ thuật đưa ống soi cứng hoặc mềm vào thanh khí và phế quản để thăm khám chẩn đoán và làm các thủ thuật. Có hai loại soi thanh quản sử dụng các dụng cụ khác nhau mà bệnh nhân sẽ được tư vấn trước khi lựa chọn.

Nội soi thanh quản như thế nào, có đau không? 1

Muốn biết thực hiện nội soi thanh quản như thế nào, có đau không bạn cần gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn

+ Soi thanh quản ống mêm sử dụng ống sợi quang nhỏ, mềm với đèn và ống kính camera ở một đầu. phẫu thuật viên đưa đèn soi thanh quản qua mũi của bạn để đến thành sau họng. Mục đích của thủ thuật này là kiểm tra và đưa ra chẩn đoán.

+ Soi thanh quản ống cứng sử dụng ống được thiết kế đặc biệt để phẫu thuật viên có thể đưa qua miệng, sau đó luồn dụng cụ qua ống để loại bỏ những những chỗ tắc nghẽn ở họng. Hoặc thủ thuật này có thể được dùng để lấy mẫu mô (sinh thiết), cắt polyp (khối tăng sinh) ở dây thanh âm hoặc để thực hiện điều trị laser.

Bạn cũng không nên quá lo sợ nội soi thanh quản như thế nào, có nguy hiểm không. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thêm thông tin và hướng dẫn cụ thể để thật yên tâm khi soi.

Khi nào cần nội soi thanh quản?

Nội soi thanh quản cần được thực hiện trong những trường hợp sau đây:

 • Dị vật đường thở.
 • Ho ra máu.
 • Giãn phế quản.
 • Cắt hạt xơ, polyp dây thanh âm.
 • Bấm sinh thiết khối u ở thanh quản để chẩn đoán.
 • Nấm phế quản.
 • Viêm phế quản mủ.
 • U phế quản, khí quản.
 • Khó thở sau phẫu thuật.
 • Chấn thương thanh khí quản (soi bằng ống mềm).

Tuy nhiên, bạn cần phải thăm khám và chỉ thực hiện nội soi thanh quản khi có chỉ định của bác sĩ. Các bác sĩ sẽ cho bạn biết chi tiết quy trình nội soi thanh quản như thế nào để bạn có thể sẵn sàng tâm lý.

Nội soi thanh quản như thế nào, có đau không? 2

Thủ thuật nội soi rất cần thiết

Sau khi nội soi thanh quản bạn cần chú ý những điều sau

Sau khi làm thủ thuật, bạn sẽ được điều dưỡng theo dõi trong vài giờ cho đến khi bạn tỉnh lại hoàn toàn và có thể nuốt được. Không nên ăn uống bất kỳ thứ gì trong vòng hai giờ sau soi thanh quản hoặc cho đến khi bạn có thể nuốt được mà không bị nghẹn. Sau đó bạn có thể bắt đầu nhấp từng ít nước một. Khi bạn cảm thấy sẵn sàng, bạn có thể ăn theo chế độ ăn như bình thường.

Nếu dây thanh âm của bạn bị ảnh hưởng thì hãy giữ im lặng hoàn toàn trong vòng 3 ngày và không nên la hét, to tiếng, lớn giọng ngay sau đó. Và nếu có bất cứ câu hỏi nào về việc kiêng cử sau nội soi thanh quản như thế nào bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phương Nam sẽ giải đáp ngay thắc mắc nội soi thanh quản như thế nào và tư vấn quy trình nội soi bằng thiết bị công nghệ cao đang được áp dụng tại Bệnh viện. Bạn nên gặp ngay bác sĩ của Đa khoa Phương Nam để không còn phải băn khoăn, lo lắng gì nữa.

Nội soi thanh quản như thế nào, có đau không? 3

Đến những Bệnh viện uy tín như Đa khoa Phương Nam để thật yên tâm nội soi

Muốn biết kỹ thuật nội soi thanh quản như thế nào được chi tiết hơn bạn nên đến gặp ngay bác sĩ. Bệnh viện Đa khoa Phương Nam là Địa chỉ vàng có chất lượng phục vụ tốt nhất tại Đà Lạt,  luôn chào đón bạn đến vào tất cả các ngày trong tuần. Hãy liên hệ đặt lịch hẹn để các bác sĩ phục vụ bạn được tốt nhất.

Bài viết liên quan