• 25/01/2022
  • Cập nhật lần cuối 03/01/2022 13:08:27
  • Việt Nam

Nội soi trực tràng có nguy hiểm không – Nghe bác sĩ giải đáp

Nội soi trực tràng là thủ thuật rất quan trọng để chẩn đoán bệnh lý cũng như tình trạng sức khỏe của trực tràng, thế nhưng nội soi trực tràng có nguy hiểm không? Bạn cần biết điều này trước khi đi nội soi để không phải băn khoăn lo lắng khi lên bàn soi nhé!

Nội soi trực tràng có nguy hiểm không? Có biến chứng gì không?

Nội soi đại tràng là kỹ thuật được sử dụng để phát hiện những thay đổi bất thường trong đại tràng (ruột già) và trực tràng. Phương pháp này giúp người bệnh chẩn đoán những tổn thương của niêm mạc đại tràng cũng như tìm ra được các nguy cơ gây ung thư. Hiện nay, các cơ sở y tế đang áp dụng 2 phương pháp nội soi đại tràng, gồm: nội soi không gây mê (soi tươi) và nội soi gây mê (không đau).

Câu hỏi nội soi trực tràng có nguy hiểm không cũng được khá nhiều người quan tâm, nhất là những người có khả năng chịu đựng đau kém và gặp các bất thường ở hậu môn, viêm loét, tổn thương…Nhìn chung nội soi đại trực tràng được đánh giá là một thủ thuật khá an toàn và gần như không gây ra biến chứng sau nội soi trực tràng nào nghiêm trọng với người bệnh.

Nội soi trực tràng có nguy hiểm không - Nghe bác sĩ giải đáp 1

Nội soi trực tràng chẩn đoán các bất thường bên trong

Tuy nhiên trong một số trường hợp, nội soi đại tràng vẫn có thể có biến chứng sau:

  • Cảm giác đầy bụng sau khi soi
  • Cảm giác khó chịu và đau tức nhẹ vùng bụng
  • Bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng sau nội soi trực tràng chảy máu
  • Tuy cực kỳ hiếm gặp nhưng tình trạng thủng ruột cũng có thể xảy ra do đại tràng bị vặn xoắn hoặc do tình trạng viêm nhiễm nặng làm vách ruột mỏng đi.

Tuy nhiên những vấn đề này sẽ được bác sĩ có tư vấn và dự đoán trước về thời gian nên bạn có thể yên tâm.

Quy trình nội soi chuẩn đảm bảo an toàn, hạn chế đau và khó chịu

Trước khi nội soi, bệnh nhân sẽ được thăm khám sơ qua ở hậu môn để đánh giá các tổn thương ở ngoài nếu có và giúp bạn trả lời câu hỏi nội soi trực tràng có nguy hiểm không. Bác sĩ có thể bôi thêm 1 ít thuốc tê hoặc tiêm thuốc an thần hay dãn cơ để bệnh nhân bớt khó chịu khi đưa ống soi vào.

Nội soi trực tràng có nguy hiểm không - Nghe bác sĩ giải đáp 2

Nội soi trực tràng có nguy hiểm không?

Dưới đây là quy trình thực hiện một ca nội soi trực tràng bạn có thể tham khảo để hình dung với lần nội soi sắp đến của mình:

Bước 1: Người bệnh được hướng dẫn nằm nghiêng trái hoặc nằm ngửa

Bước 2: Ống soi mềm được đưa qua hậu môn vào trực tràng rồi nhẹ nhàng đến manh tràng (vị trí ruột non tiếp giáp với đại tràng). Trong quá trình lui ống soi ra ngoài bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ toàn bộ niêm mạc đại tràng để không làm tổn thương khi di chuyển đưa ống nội soi ra ngoài.

Bước 3: Thỉnh thoảng người bệnh sẽ được yêu cầu thay đổi tư thế hoặc bác sĩ sẽ ấn nhẹ vào vùng bụng bệnh nhân để giúp ống soi đi dễ dàng và ít gây đau đớn hơn.

Toàn bộ quá trình nội soi kéo dài từ 15 – 30 phút (hoặc lâu hơn nếu bệnh nhân cần sinh thiết, cắt polyp trực tràng,…). Với những bệnh nhân có tiền sử phẫu thuật vùng chậu trước đó gây dính ruột thì nên thực hiện phương pháp nội soi gây mê để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe.

Nội soi trực tràng có nguy hiểm không - Nghe bác sĩ giải đáp 3

Gặp bác sĩ để được tư vấn các thắc mắc về dịch vụ nội soi trực tràng

Và yếu tố quan trọng nhất quyết định đến câu trả lời nội soi trực tràng có nguy hiểm không đó chính là việc lựa chọn nơi nội soi của bạn. Bệnh viện Đa khoa Phương Nam có đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn luôn giải đáp nhanh và chính xác mọi thắc mắc của bệnh nhân.

Như vậy bạn đã biết được nội soi trực tràng có nguy hiểm không, giờ đây nếu có chỉ định nội soi trực tràng từ bác sĩ bạn đã có thể yên tâm thực hiện rồi phải không nào. Tham khảo kiến thức thăm khám nội soi trên Địa chỉ vàng để biết rõ nhiều hơn nữa nhé!

 

Bài viết liên quan