• 26/01/2022
  • Cập nhật lần cuối 03/01/2022 13:08:28
  • Việt Nam

Nội soi trực tràng ở trẻ em cần lưu ý điều gì?

Đối với người lớn, việc nội soi cũng đã khiến nhiều người lo lắng nên khi các con có vấn đề về tiêu hóa được chỉ định nội soi trực tràng các ông bố bà mẹ không khỏi hoang mang. Cùng Địa chỉ vàng tìm hiểu kiến thức về nội soi trực tràng ở trẻ em để cùng con có sự chuẩn bị tốt nhất.

Khi nào cần thực hiện nội soi trực tràng ở trẻ em?

Nội soi là phương pháp các bác sĩ dùng một ống soi mềm, đường kính nhỏ, được gắn đèn và máy quay phim rất nhỏ đưa từ ngả hậu môn vào đường tiêu hóa dưới để quan sát hình ảnh bên trong lòng trực tràng và đại tràng (còn được gọi chung là ruột già). Không chỉ người lớn mà trẻ em cũng cần phải nội soi trực tràng khi có nghi ngờ về các bệnh tiêu hóa dưới như viêm loét, chảy máu, polyp, dị vật, và nhiễm trùng. Nội soi trực tràng ở trẻ em thường được chỉ định cho những trường hợp  có biểu hiện như sau:

– Tiêu ra máu
– Tiêu chảy kéo dài không rõ nguyên nhân
– Thiếu máu không rõ nguyên nhân
– Tổn thương quanh hậu môn (lỗ rò, áp xe…)
– Nghi ngờ có tổn thương vùng đại trực tràng
– Nghi ngờ polyp đại trực tràng
– Nghi ngờ bệnh ruột viêm (bệnh Crohn hay viêm đại tràng xuất huyết)
– Dị vật vùng đại trực tràng

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết thường gặp giúp bố mẹ phát hiện và đưa con đến gặp bác sĩ kịp thời. Và việc chỉ định có nội soi trực tràng ở trẻ em với trường hợp của bé hay không còn qua khám xé lâm sàng của bác sĩ chuyên khoa.

Nội soi trực tràng ở trẻ em cần lưu ý điều gì? 1

Nội soi trực tràng ở trẻ em

Bố mẹ cần lưu ý gì khi nội soi trực tràng cho con?

– Trường hợp bác sĩ chỉ định cần thực hiện nội trực tràng ở trẻ em hoàn toàn không có nghĩa là tình trạng của bé đang chuyển biến xấu. Đây chỉ là một thủ thuật kiểm tra đơn giản để chẩn đoán bệnh lý mà thôi. Bố mẹ nên bình tĩnh để đồng hành cùng con nhé.

– Hãy giúp con chuẩn bị tinh thần cho việc nội soi sắp thực hiện. Bạn hãy thông báo với con về chỉ định này của bác sĩ từ trước thay vì lừa dẫn con đến bệnh viện và khiến con bị sợ hãi.

– Bố mẹ nên thông báo với bác sĩ những điểm đặc biệt liên quan đến thể trạng của bé cũng như các triệu chứng bệnh lý cụ thể mà bé đang gặp phải.

– Khi chuẩn bị nội soi trực tràng ở trẻ em cũng như ở người lớn, các bé sẽ phải nhịn ăn trước đó một khoảng thời gian nhất định, bạn nên theo dõi và chủ động hướng dẫn con để việc nội soi được thực hiện suôn sẻ, nhanh chóng.

– Nội soi trực tràng cho bé nên thực hiện vào thời gian buổi sáng vì sau một đêm thức ăn trong dạ dày của con hầu như đã được tiêu hóa sạch.

– Tránh cho bé uống nước ngọt có ga hoặc ăn các loại thực phẩm khó tiêu hóa.

Nội soi trực tràng ở trẻ em cần lưu ý điều gì? 2

Bố mẹ nên tìm hiểu kiến thức để có sự chuẩn bị tốt nhất cho con

Tuy rằng thực hiện nội soi trực tràng cũng không phải là thủ thuật y khoa quá phức tạp nhưng bạn lại cần bác sĩ có chuyên môn cao để đọc kết quả nội soi của bé. Bác sĩ có chuyên môn giỏi sẽ giúp các bé thấy nhẹ nhàng, thoải mái và giảm căng thẳng trong quá trình soi. Ngoài ra vì cơ thể các con vẫn còn nhỏ và đang phát triển nên nếu thực hiện nội soi ẩu vô tình có thể gây tổn thương, ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của các bé.

Các cơ sở y tế lớn và uy tín như Bệnh viện Đa khoa Phương Nam là địa chỉ được ưu tiên số 1 của các bậc phụ huynh khi cần đưa các bé đi nội soi, khám bệnh. Tại đây gia đình bạn sẽ được đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn việc nội soi cho bé.

Nội soi trực tràng ở trẻ em cần lưu ý điều gì? 3

Đa khoa Phương Nam, địa chỉ tin cậy đồng hành cùng bạn chăm sóc sức khỏe cho con yêu

Bố mẹ cần tìm hiểu rõ hơn về nội soi trực tràng ở trẻ em hoặc muốn đặt lịch đăng kí nội soi có thể liên hệ đến số hotline hoặc để lại câu hỏi trực tuyến trên website của Đa khoa Phương Nam. Chúc con yêu của bạn được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Bài viết liên quan