• 25/01/2022
  • Cập nhật lần cuối 03/01/2022 13:08:28
  • Việt Nam

Phương pháp nội soi đại tràng tiền mê có gì đặc biệt?

Nội soi đại tràng tiền mê là gì nó khác gì với nội soi gây mê? Bạn đã bao giờ thắc mắc điều này chưa. Nếu có thì thông tin trong bài viết sau đây sẽ giải đáp ngay cho bạn. Cùng Địa chỉ vàng theo dõi để khi đi nội soi đại tràng tiên mê bạn biết nên thực hiện những gì để nội soi được an toàn và nhanh chóng nhất nhé.

Bạn đang mắc phải căn bệnh có liên quan đến dạ dày, tiêu hóa và bạn cần chẩn đoán một cách chính xác bên trong đại tràng của mình có vấn đề gì. Nội soi là phương pháp chẩn đoán luôn được chỉ định thực hiện trong những trường hợp này. Thế nhưng, với những bệnh nhân muốn tìm hiểu phương pháp nội soi không gây đau đớn thì nội soi tiền mê ra đời để giúp bệnh nhân giảm đau đớn khi thăm khám và chẩn đoán bệnh. Vậy nội soi tiền mê là gì?

Như thế nào là nội soi đại tràng tiền mê?

Nội soi tiêu hóa có sử dụng thuốc tiền mê là thủ thuật làm mất cảm giác đau và cảm giác khó chịu trong khi nội soi dạ dày và đại tràng, giúp thủ thuật nội soi tiêu hóa trở nên nhẹ nhàng hơn, thoải mái hơn, giúp giảm thiểu nguy cơ thủng đại tràng khi nội soi đại tràng. Đó chính là những kiến thức cơ bản nhất về nội soi đại tràng tiền mê mà bạn bệnh nhân cần nắm được

Người bệnh được sử dụng thuốc an thần tiêm tĩnh mạch và được bác sĩ kiểm soát chặt chẽ trong quá trình thực hiện thủ thuật. Thời gian thủ thuật tiền mê phụ thuộc vào thời gian nội soi, bệnh nhân sẽ tỉnh ngay sau khi kết thúc cuộc soi. Các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa chi biết, thời gian thủ thuật này thường ngắn, lượng thuốc an thần ít nên không hại đến sức khoẻ của người bệnh.

Nội soi đại tràng tiền mê đơn giản là sử dụng một loại thuốc an thần, người bệnh có thể uống hoặc chích giúp bệnh nhân không còn cảm thấy khó chịu, đau đớn khi nội soi

Nội soi đại tràng tiền mê có những hiệu quả gì với người bệnh?

Nội soi tiêu hóa có sử dụng thuốc tiền mê là một thủ thuật tương đối an toàn, ít rủi ro. Tuy nhiên, vì là một phương án lựa chọn nên bệnh nhân và người nhà cần thảo luận với bác sỹ thật kỹ càng trước khi làm thủ thuật này để tránh có những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Khi thực hiện nội soi đại tràng tiền mê bạn sẽ giải quyết được những vấn đề như:

– Chống tiết dịch: giúp hạn chế tiết dịch ở miệng, họng và hệ hô hấp.

– Chống lo lắng: Thuốc họ benzodiazepin có tác dụng an thần, chống lo lắng như seduxen, valium, lorazepam.

– Giảm hay ngừa đau: Đây là yếu tố trọng tâm của tiền mê, nó giúp bệnh nhân giảm đau trong khi tiến hành nội soi.

– Giảm thể tích và dịch dạ dày: Nó có chức năng giảm nguy cơ hít dịch dạ dày vào đường thở. Bệnh nhân có thể uống thuốc giảm tiết acid để tránh tình trạng dịch dạ dày trào ngược lên khiến bệnh nhân hít phải vào đường hô hấp.

– Giảm buồn nôn: Việc đưa ống soi vào từ đường miệng sẽ khiến cổ họng bị kích thích dễ khiến bệnh nhân buồn nôn, do đó tiền mê sẽ giúp người bệnh tránh được tình trạng nôn ói xảy ra.

– Kiểm soát chức năng cơ thể: Đối với sự tiếp xúc của nội soi vào cơ thể, thuốc  giữ cho huyết áp và nhịp tim cơ thể ở trạng thái ổn định, giảm stress và sự đau đớn trong khi nội soi.

Chọn tiền mê hay gây mê khi nội soi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Thực hiện nội soi đại tràng tiền mê ở Bệnh viện Đa khoa Phương Nam bạn sẽ hoàn toàn yên tâm vì các bác sĩ đều có chuyên môn và tay nghề cao, được đào tạo từ các nước có nền y học phát triển trên thế giới. Các bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên nên thực hiện tiền mê hay gây mê ngay sau khi thăm khám.

Bài viết liên quan