• 25/01/2022
 • Cập nhật lần cuối 03/01/2022 13:08:27
 • Việt Nam

Soi dạ dày bằng viên nang thực hư là như thế nào?

Nội soi dạ dày bằng viên nang là một trong những phương pháp tiên tiến trong việc chẩn đoán các bệnh lý về dạ dày, tuy nhiên phương pháp này vẫn còn khá xa lạ với đa số bệnh nhân. Bài viết này Địa Chỉ Vàng sẽ giúp bạn tìm hiểu về phương pháp nội soi thú vị này, cùng đón xem nhé!

Soi dạ dày bằng viên nang là như thế nào?

Gần đây rất nhiều bệnh nhân quan tâm đến hình thức nội soi dạ dày bằng viên nang, viên nang nội soi có chứa một camera tí hon có thể ghi lại 3 hình mỗi giây trong vòng 11 tiếng, hình ảnh thu lại được rất rõ nét kích thước lên tới 102,400 pixels ( 320×320). Kích thước bé như viên thuốc size chỉ bằng (11mm x 24mm), độ rộng góc quay lên đến 150o.

Soi dạ dày bằng viên nang thực hư là như thế nào? 1

Tìm hiểu về phương pháp Soi dạ dày bằng viên nang thực hư là như thế nào?

Cách tiến hành nội soi dạ dày bằng viên nang:

 • Bệnh nhân được nuốt một thiết bị chính là camera phát sáng. Camera này sẽ thực hiện nhiệm vụ chụp ảnh và truyền vô tuyến qua da. Tất cả hình ảnh trong hành trình của camera từ miệng – thực quản – dạ dày – ruột non – ruột già – hậu môn.
 • Thời gian giữ viên nang này thường sẽ mất từ 8 – 10 giờ.
 • Bệnh nhân sẽ đào thải viên nang nội soi qua đường đại tiện và không gây bất cứ khó khăn gì. Tất cả hình ảnh chụp được sẽ lưu lại và gửi trực tiếp qua phần mềm chuyên dụng của bác sĩ.

Trong suốt thời gian viên nang tồn tại trong cơ thể, bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường nhưng cần nhớ những lưu ý của bác sĩ. Thời gian thực hiện nội soi dạ dày bằng viên nang sẽ dao động từ 11 đến 12 giờ đồng hồ (tùy theo hoạt động đào thải của người bệnh mà thời gian có thể lâu hoặc nhanh hơn).

Giải pháp nội soi dạ dày bằng viên nang có ưu điểm nào?

Sở dĩ nhiều người tìm hiểu về phương pháp nội soi dạ dày bằng viên nang là do nó có khá nhiều ưu điểm so với phương pháp nội soi bằng ống nội soi thông thường. Có thể kể đến các ưu điểm như:

 • Không gây bất cứ cảm giác khó chịu hoặc đau đớn cho người nội soi.
 • Hình ảnh quan sát dạ dày rõ nét, có thể soi rõ toàn bộ thực quản, ruột non, ruột già của người nội soi.
 • Người bệnh có thể sinh hoạt như bình thường khi tiến hành phương pháp này.
 • Hoàn toàn sử dụng được cho những bệnh nhân mẫn cảm với phương pháp nội soi thông thường.
 • Không cần sử dụng các chất gây mê và gây tê nên không ảnh hưởng đến các cơ quan khác.
 • Bảo đảm an toàn trong việc không gây lây nhiễm bệnh từ người này sang người khác, bởi viên nang nội soi chỉ dùng một lần.
Soi dạ dày bằng viên nang thực hư là như thế nào? 2

Viên nang thực hiện nhiệm vụ báo cáo hình ảnh của mình

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có những hạn chế nhất định như:

+ Viên nang hầu như chỉ được chỉ định cho bệnh lý của ruột non là nơi mà các máy soi tiêu chuẩn không với đến được.

+ Máy có thể di chuyển quá nhanh bỏ qua vị trí có bệnh hoặc di chuyển quá chậm chưa kịp ghi hình đầy đủ thì đã hết pin.

+ Ngay cả khi nhìn thấy tổn thương, viên nang nội soi không cung cấp khả năng sinh thiết và do đó, không thể có được bằng chứng về giải phẫu bệnh học. Trong khi phương pháp nội soi dạ dày thông thường có thể thực hiện được điều này.

Tốt nhất bạn nên đến Đa khoa Phương Nam để được bác sĩ tư vấn kỹ hơn về điều kiện cần và đủ để thực hiện ca nội soi bằng viên nang hiệu quả và đảm bảo an toàn nhất. Hãy để các bác sĩ của Phương Nam đồng hành cùng bạn!

Qua nội dung thông tin này chúng ta đã biết được những thông tin cơ bản về dịch vụ nội soi dạ dày bằng viên nang. Hãy tìm hiểu kiến thức về bất cứ dịch vụ chăm sóc sức khỏe nào bạn quan tâm để thật sẵn sàng khi đến bệnh viện thăm khám và trải nghiệm dịch vụ.

Bài viết liên quan