• 25/01/2022
  • Cập nhật lần cuối 03/01/2022 13:08:27
  • Việt Nam

Tất tần tật kiến thức về nội soi dạ dày dành cho những ai quan tâm

Nội soi dạ dày là một trong những kỹ thuật hiện đại, được sử dụng ngày càng phổ biến trong việc thăm khám và điều trị bệnh hiện nay. Nội soi dạ dày mang lại kết quả chẩn đoán bệnh cực kỳ chính xác mà không mất nhiều thời gian. Bạn cần tìm hiểu về thủ thuật nội soi để sẵn sàng khi có chỉ định từ bác sĩ nhé. 

Nội soi dạ dày là gì? Thực hiện như thế nào?

Nội soi dạ dày tiến hành bằng cách dùng một ống soi mềm có gắn camera đưa vào trong lòng thực quản và dạ dày để quan sát trực tiếp. Nội soi được giới chuyên môn đánh giá là phương pháp chính xác nhất để chẩn đoán nguyên nhân nôn ra máu, phát hiện các tổn thương viêm, loét, giãn tĩnh mạch thực quản, ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm.

Ngày nay, bên cạnh nội soi dạ dày bằng phương pháp truyền thống (đường miệng) thì những kỹ thuật nội soi dạ dày không đau tiên tiến và hiện đại hơn đã ra đời như nội soi dạ dày bằng đường mũi, nội soi qua viên nang và nội soi dạ dày gây mê. Nếu chọn phương pháp nội soi không đau bệnh nhân sẽ được gây mê trong quá trình nội soi nên không gây cảm giác đau hay khó chịu khi thực hiện. Bạn sẽ được bác sĩ tư vấn rõ cách thực hiện, chi phí và điều kiện sức khỏe trước khi thực hiện ca nội soi của mình.

Tất tần tật kiến thức về nội soi dạ dày dành cho những ai quan tâm 1

Ống nội soi được đưa vào bên trong dạ dày

Trường hợp nào cần nội soi dạ dày?

Thông thường bạn cần gặp bác sĩ để được thăm khám lâm sàng về tình trạng sức khỏe của mình về tiền sử bệnh nội khoa, ngoại khoa và cả các loại thuốc điều trị đau dạ dày mà bạn đang sử dụng.Tiếp đó, bệnh nhân sẽ được yêu cầu ký giấy chấp thuận để xác nhận rằng mình đã hiểu rõ những rủi ro có thể xảy ra khi nội soi cũng như đồng ý thực hiện thủ thuật này. Thông thường, bạn sẽ được chỉ định nội soi dạ dày khi gặp những biểu hiện sau:

  • Đau vùng bụng trên
  • Nôn và buồn nôn, nôn ra máu
  • Nuốt khó, nuốt đau
  • Sụt cân không rõ nguyên nhân
  • Đầy bụng, khó tiêu
  • Đi ngoài phân đen.
Tất tần tật kiến thức về nội soi dạ dày dành cho những ai quan tâm 2

Bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra chỉ định có nên nội soi hay không cho bạn

Các bước nội soi dạ dày

Đầu tiên, bệnh nhân sẽ nằm nghiêng bên trái và tất nhiên là sẽ có các thiết bị hỗ trợ được gắn trên người bệnh nhân để theo dõi nhịp thở, huyết áp và nhịp tim. Nếu là nội soi gây mê thì bệnh nhân sẽ được truyền thuốc gây mê qua đường tĩnh mạch trên cánh tay.

Khi ống nội soi đi qua thực quản và xuống dạ dày, một camera rất nhỏ ở đầu ống nội soi sẽ truyền tải  hình ảnh bên trong tới một màn hình bên ngoài. Bác sĩ có thể quan sát trên màn hình và tìm ra các bất thường bên trong dạ dày, đại tràng.

Thông thường, cả thời gian chuẩn bị và nội soi dạ dày thường kéo dài khoảng 20 phút. Kết thúc quá trình nội soi bạn sẽ thấy hơi khó chịu, đầy hơi và cả buồn nôn nhưng cũng đừng quá lo lắng vì cảm giác này sẽ khỏi ngay sau vài giờ đồng hồ.

Vì nhiều nguyên nhân mà dạ dày có thể bị tổn thương và dễ bị bệnh đau dạ dau. Nếu không điều trị sớm dễ phát triển thành viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày…Đa khoa Phương Nam là một trong những địa chỉ nội soi uy tín để cho bạn lựa chọn nội soi dạ dày với các ưu điểm vượt trội. Đến ngay 81 Phan Đình Phùng Phường 1 để được phục vụ thăm khám nhé!

Tất tần tật kiến thức về nội soi dạ dày dành cho những ai quan tâm 3

Dịch vụ nội soi dạ dày tại Đa khoa Phương Nam

Kiến thức nội soi dạ dày mà Địa chỉ vàng chỉ mang tính tương đối trong khuôn khổ bài tìm hiểu ngắn. Để có hiểu biết đầy đủ hơn bạn nên tìm đọc thêm nhiều bài viết liên quan về nội soi dạ dày như phương pháp thực hiện, địa chỉ uy tín…Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Bài viết liên quan