• 19/05/2022
  • Cập nhật lần cuối 03/01/2022 13:08:28
  • Việt Nam

Thực hiện nội soi thanh quản ở trẻ em có gì khác biệt không

Trong những năm gần đây, Việt Nam nằm top thế giới về tỷ lệ ung thư vòm họng. Để cải thiện tình trạng đó thì nội soi vòm họng là cực kì cần thiết đối dù là với trẻ em hay người lớn. Trong bài viết sau chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem nội soi thanh quản ở trẻ em thì được thực hiện như thế nào nhé!

Khi nào nên thực hiện nội soi thanh quản ở trẻ em

Nội soi thanh quản ở trẻ em là việc cần thiết phải thực hiện để có thể xác định chính xác tình trạng bệnh lý liên quan đến thanh quản của trẻ. Từ hình ảnh thu thập được bác sĩ mới có thể chẩn đoán đúng bệnh và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất, giúp trẻ nhanh chóng hồi phục bệnh.

Thực hiện nội soi thanh quản ở trẻ em có gì khác biệt không 1

Bạn nên cho con đi bác sĩ để được khám khi có những dấu hiệu bất thường ở vòm họng

Tuy nhiên, thực tế nhiều bậc cha mẹ vẫn lo lắng là nội soi thanh quản sẽ gây ảnh hưởng đến bé. Vậy trường hợp nào thì cần thiết cho bé đi thực hiện nội soi thanh quản? Bố mẹ nên lưu ý những trường hợp sau đây:

+ Bé bị khàn tiếng kéo dài, nói đứt hơi, nói nhanh mệt, hụt hơi khi nói.

+ Bé gặp khó khăn khi nuốt, nuốt thấy vướng, ho kéo dài, khó thở, thở có kéo.

+ Bé có dị vật khó xác định ở thanh quản…

Thông thường, khi thực hiện nội soi thanh quản ở trẻ em trong một số trường hợp trẻ sẽ có cảm giác khó chịu, khó nuốt hoặc khạc ra ít máu nếu bác sĩ có tiến hành các thủ thuật khác như sinh thiết, cắt polyp, cắt u nang, lấy dị vật…Tuy nhiên, đây là những biểu hiện bình thường và sẽ khỏi hẳn sau đó nên bạn cũng không cần quá lo lắng.

Nội soi thanh quản ở trẻ em có ảnh hưởng gì sau này không?

Đây cũng là điều mà rất nhiều ông bố bà mẹ quan tâm, và đây là những giải đáp từ các chuyên gia nội soi. Bố mẹ nên đọc kỹ để yên tâm khi cho con nội soi thanh quản.

Thực hiện nội soi thanh quản ở trẻ em có gì khác biệt không 2

Thực hiện nội soi thanh quản ở trẻ em bằng ống nội soi mềm

1/ Nội soi thanh quản ở trẻ em được đánh giá là một thủ thuật an toàn, giúp xác định tình trạng bệnh lý thanh quản ở trẻ một cách nhanh chóng, chính xác mà không gây đau hay ảnh hưởng nhiều đến trẻ. Vì vậy, các bậc cha mẹ có thể yên tâm.

2/ Đối với trẻ nhỏ, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp nội soi thanh quản bằng ống mềm. Loại ống này có kích cỡ nhỏ, linh hoạt, mềm mại, có khả năng hạn chế gây khó chịu ở trẻ nhưng vẫn đảm bảo kết quả nội soi tốt như mong đợi và không gây tổn thương ở vòm họng.

3/ Ngoài ra, thuốc tê sử dụng cho trẻ là loại thuốc an toàn, chất lượng, liều lượng phù hợp, không gây tác động xấu đến thần kinh hay cơ thể của các bé.

Thực hiện nội soi thanh quản ở trẻ em có gì khác biệt không 3

Đưa con thăm khám – chữa trị ở những bệnh viện uy tín như Đa khoa Phương Nam

Dịch vụ ở Bệnh viện Đa khoa Phương Nam có riêng chuyên khoa Nhi, bạn nên đưa con đến để các bác sĩ tư vấn rõ hơn về dịch vụ nội soi thanh quản ở trẻ em. Chắc chắn việc trao đổi từ các bác sĩ chuyên khao giàu kinh nghiệm sẽ giúp bố mẹ an tâm hơn rất nhiều.

Trước khi thực hiện nội soi thanh quản ở trẻ em bố mẹ nên tuân theo những hướng dẫn chuẩn bị của bác sĩ cho con. Yếu tố chuẩn bị tâm lý, sức khỏe quyết định rất lớn đến thành công của ca nội soi. Đọc thêm các bài viết liên quan về thủ thuật nội soi trên Địa chỉ vàng bố mẹ nhé!

Bài viết liên quan