• 19/05/2022
  • Cập nhật lần cuối 03/01/2022 13:08:28
  • Việt Nam

Thực hiện nội soi trực tràng như thế nào? Có những cách nào?

Để chẩn đoán và phát hiện bệnh kịp thời thì phương pháp nội soi trực tràng là thủ thuật mà bạn cần thực hiện. Trong bài viết này Địa chỉ vàng sẽ cùng bạn tìm hiểu xem kỹ thuật này thực hiện như thế nào và khi nào thì chúng ta nên thực hiện nội soi trực tràng. Cùng đọc bài viết ngay đi nào! 

Trực tràng nằm ở vị trí nào? Nội soi trực tràng thực hiện ra sao?

Trực tràng phần cuối của ruột già, có độ dài khoảng 20 đến 30cm. Trực tràng chính là cầu nối giữa hậu môn và đại tràng. Chức năng chính của trực tràng chính là lưu giữ chất thải, cùng với nhu động ruột tống phân qua hậu môn thoát ra ngoài. Do nhiều nguyên nhân mà trực tràng thường xuyên mắc các bệnh lý như viêm loét, polyp trực tràng, ung thư trực tràng,….Và khi đó bạn cần phải thực hiện nội soi trực tràng để chẩn đoán và sàng lọc ung thư sớm.

Nội soi trực tràng lại là thủ thuật đưa ống soi mềm qua hậu môn vào trực tràng để phát hiện các tổn thương, chẩn đoán và điều trị bệnh. Phương pháp này được đánh giá cao trong việc phát hiện bệnh lý tại trực tràng nhờ độ chính xác và quy trình thực hiện khá đơn giản.

Thực hiện nội soi trực tràng như thế nào? Có những cách nào? 1

Trực tràng là đoạn ruột già cuối cùng trước hậu môn, là cơ quan dễ mắc các bệnh lý.

Tìm hiểu về các phương pháp nội soi trực tràng

+ Nội soi trực tràng bằng ống cứng

Phương pháp này dụng cụ soi là ống thẳng, cứng có đường kính từ 1 – 2cm dài từ 25 – 50 cm tùy độ tuổi và thể trạng có được lắp camera, ánh sáng và dụng cụ bơm hơi bằng tay để có thể làm nở lòng ruột.

Nhược điểm của nó là khó thực hiện cắt polyp do ống cứng khi mở nắp kính để đưa dụng cụ vào ống sẽ hở làm hơi thoát ra ngoài, lòng ruột xẹp lại nên người soi khó quan sát tổn thương, không ghi được hình.

Thực hiện nội soi trực tràng như thế nào? Có những cách nào? 2

Nội soi trực tràng

+ Nội soi trực tràng ống mềm

Ống soi mềm có đường kính nhỏ khoảng 1,3cm, dài khoảng 65cm, đầu ống soi được bọc nhựa trơn láng, thân ống soi mềm uốn được theo các chỗ gập của ruột. Nội soi ống mềm được ưu tiên lựa chọn hơn vì có nhiều ưu điểm, ít gây đau, bác sĩ đứng thẳng phía sau lưng bệnh nhân, điều khiển ống soi và quan sát hình ảnh trên màn hình, nếu cần có thể chụp hoặc ghi lại hình ảnh lúc soi.

Ưu điểm của nội soi ống mềm là  là nếu có kỹ thuật điều trị qua nội soi sẽ được thực hiện dễ dàng nhờ kênh sinh thiết và hệ thống kín bơm hút bằng máy. Ống thiết kế mềm nhỏ làm người bệnh dễ chịu, không làm tổn thương niêm mạc trực tràng. Hình ảnh của quá trình nội soi sẽ được hiển thị trực tiếp trên màn hình nên bác sĩ có thể dễ dàng quan sát, chẩn đoán.

Thực hiện nội soi trực tràng như thế nào? Có những cách nào? 3

Ê kip thực hiện chuyên nghiệp tại Đa khoa Phương Nam

Bệnh viện Đa khoa Phương Nam là bệnh viện có hệ thống máy móc rất hiện đại, thực hiện nội soi trực tràng gây mê hay không gây mê tại đây bạn đều cảm thấy yên tâm. Với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm sẽ tư vấn xem phương pháp nội soi nào phù hợp và an toàn nhất.

Bài viết liên quan