• 25/01/2022
 • Cập nhật lần cuối 03/01/2022 13:08:28
 • Việt Nam

Tìm hiểu kỹ thuật nội soi đại tràng cho giúp bạn an tâm khi thực hiện

Nội soi đại tràng được coi là chìa khóa để phát hiện sớm ung thư. Đây là biện pháp an toàn, hiệu quả, có giá trị cao và được sử dụng trong tầm soát ung thư đại tràng. Bạn cần biết về kỹ thuật nội soi đại tràng để chuẩn bị tốt nhất về tâm lý và sức khỏe khi đi nội soi nhé. 

Kỹ thuật nội soi đại tràng được tiến hành như thế nào?

Nội soi đại tràng là kỹ thuật y học sử dụng để chẩn đoán hoặc can thiệp bệnh lý về đại tràng. Phương pháp giúp chẩn đoán những tổn thương của niêm mạc đại tràng cũng như tìm ra nguy cơ gây ung thư.

Kỹ thuật nội soi đại tràng được thực hiện bằng cách đưa ống soi mềm có đường kính khoảng 1,3cm ; dài 1,7cm; bên trong có nguồn sáng và đầu camera của máy quay video để dẫn truyền hình ảnh ra ngoài. Ống soi mềm được đưa vào hậu môn đi qua toàn bộ đại tràng đến manh tràng. Cho phép quan sát những thay đổi trong bề mặt niêm đại tràng. Bởi hình ảnh nội soi được phóng to và rõ nét, hiển thị trên màn hình lớn, giúp việc chẩn đoán của bác sĩ có căn cứ nên hoàn toàn chính xác.

Tìm hiểu kỹ thuật nội soi đại tràng cho giúp bạn an tâm khi thực hiện 1

Tìm hiểu kỹ thuật nội soi đại tràng

Trường hợp nào bệnh nhân được chỉ định nội soi đại tràng

Các thủ thuật nội soi đại tràng được chỉ định chẩn đoán cho những trường hợp sau:

 • Bệnh nhân có tiền sử gia đình có người mắc ung thư đại tràng
 • Đi ngoài phân đen (có thể nội soi dạ dày bình thường)
 • Thiếu máu/ xuất huyết phía dưới chưa rõ nguyên nhân
 • Ỉa chảy kéo dài chưa rõ nguyên nhân (soi để sinh thiết)
 • Rối loạn đại tiện
 • Kiểm tra những bất thường không rõ trên phim X quang
 • Đau vùng khung đại tràng không rõ nguyên nhân
 • Soi kiểm tra định kỳ bệnh nhân có polyp, ung thư đại tràng
 • Các bệnh viêm đại tràng do mọi nguyên nhân.

Tìm hiểu về kỹ thuật nội soi đại tràng bạn có thể tìm đọc thông tin trên mạng internet, tham khảo từ những người từ những người đã từng nội soi…Tuy nhiên, để thực hiện dịch vụ bạn cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa sau khi thăm khám lâm sàng.

Tìm hiểu kỹ thuật nội soi đại tràng cho giúp bạn an tâm khi thực hiện 2

Bác sĩ sẽ tư vấn hiểu kỹ thuật nội soi đại tràng cho bạn trước khi thực hiện

Kỹ thuật nội soi đại tràng có đau không?

Tại đại tràng có nhiều nếp gấp, khi tiến hành nội soi, ống nội soi sẽ đi qua các nếp gấp này và bạn sẽ cảm thấy đau nhói và khó chịu. Rất nhiều người lo sợ việc nội soi và “tưởng tượng” những vấn đề khi nghe miêu tả kỹ thuật nội soi. Tuy nhiên bạn đừng nên quá lo lắng về điều này, ở những bệnh viện uy tín các bác sĩ sẽ có tư vấn và hướng dẫn tận tình những điều bạn cần chuẩn bị để khi nội soi được an toàn và thật thoải mái.

Tìm hiểu kỹ thuật nội soi đại tràng cho giúp bạn an tâm khi thực hiện 3

Bệnh viện Đa khoa Phương Nam là địa chỉ uy tín

Ở những Bệnh viện uy tín như Đa khoa Phương Nam máy móc nội soi trực tràng hiện đại nhất, được nhập khẩu từ hãng Olypmus của Nhật. Nhờ máy móc hiện đại như vậy nên giúp cho bác sĩ đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác và giúp bệnh nhân không quá đau đớn. Đến ngay 81 Phan Đình Phùng Phường 1, Đà Lạt để được các bác sĩ tư vấn chi tiết hơn.

Địa chỉ vàng đã chia sẻ đến bạn những kiến thức khá chi tiết về kỹ thuật nội soi đại tràng. Ngoài ra còn rất nhiều chủ đề xoay quanh dịch vụ chẩn đoán cận lâm sàng này, bạn có thể tìm đọc các bài viết liên quan trên chuyên trang của Địa chỉ vàng nhé!

Bài viết liên quan