• 25/01/2022
 • Cập nhật lần cuối 03/01/2022 13:08:28
 • Việt Nam

Viêm trực tràng là gì? Viêm ở trực tràng có nguy hiểm hay không?

Kiến thức về y khoa không phải ai trong chúng ta cũng biết, nếu không phải thuộc kiến thức chuyên môn và nghề nghiệp của mình. Bài viết này giúp những ai chưa biết viêm trực tràng là gì và khi bị viêm nhiễm có gì nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe hay không.

Trực tràng nằm ở vị trí nào? Có những bệnh lý nào liên quan đến trực tràng?

Trực tràng là gì? Là một bộ phận nằm trong ổ bụng, nối giữa đại tràng và ống hậu môn. Trực tràng là một đoạn ruột thẳng dài khoảng 11 – 15cm, đoạn đầu trực tràng có hình dạng giống chữ xích ma, đoạn cuối trực tràng giãn ra tạo thành bóng trực tràng. Và các bệnh lý thông thường mà chúng ta vẫn thường nghe về trực tràng đó là viêm trực tràng, loét trực tràng, ung thư trực tràng…

Viêm trực tràng là gì? Viêm ở trực tràng có nguy hiểm hay không? 1

Viêm trực tràng là bệnh lý khá thường gặp

Trực tràng là một trong những bộ phận quan trọng của đại tràng với vai trò chính là lưu lại chất thải và tham gia vào quá trình đào thải. Bệnh viêm trực tràng có thể gây đau trực tràng, tiêu chảy, chảy máu và xuất huyết, cũng như cảm giác liên tục mà bạn cần phải đi tiêu. Bệnh có thể chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn, tuy nhiên bất kỳ căn bệnh nào cũng vậy, nếu không chữa trị kịp thời sẽ hình thành bệnh mãn tính, thậm chí gây ung thư trực tràng.

Những biểu hiện của bệnh viêm trực tràng là gì?

Nếu bạn thấy cơ thể của mình có những dấu hiệu sau thì có thể bạn đã bị viêm trực tràng. Nên đi gặp bác sĩ để thăm khám ngay nhé:

 • Bệnh sẽ gây cho bạn cảm giác thường xuyên muốn đi vệ sinh.
 • Phân có dịch nhầy
 • Những cơn đau vùng trực tràng
 • Xuất hiện những cơn đau bên trái bụng
 • Một cảm giác no tức bụng vùng trực tràng của bạn
 • Bệnh tiêu chảy
 • Đau khi đi tiêu
Viêm trực tràng là gì? Viêm ở trực tràng có nguy hiểm hay không? 2

Dấu hiệu viêm trực tràng là gì?

Nguyên nhân gây bệnh viêm trực tràng thường xuất phát từ bệnh viêm ruột: có khoảng 30% số bệnh nhân bị bệnh này có nguồn gốc từ bệnh viêm ruột. Ngoài ra còn do các nguyên nhân khác như: Bị viêm do nhiễm trùng qua đường tình dục, thông qua các vết xước tạo nên qua những lần giao hợp, có thể dẫn đến bị nhiễm trùng đường hậu môn, dẫn đến bệnh viêm trực tràng. Bệnh còn có thể khởi phát đối với người bệnh đang trong giai đoạn xạ trị điều trị ung thư, người bệnh bị viêm ruột thừa, viêm ruột bạch cầu….

Các phương pháp chẩn đoán bệnh viêm trực tràng là gì?

Thông thường khi bệnh nhân có dấu hiệu viêm trực tràng, bác sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện các dịch vụ sau:

 • Xét nghiệm máu: Bệnh có thể là nguyên nhân gây mất máu, vì thế xét nghiệm máu là một trong những yêu cầu được thực hiện để xác nhận bệnh.
 • Xét nghiệm phân:  Phương pháp xét nghiệm này sẽ là một cơ sở giúp xác định xem viêm ruột của bạn có phải xuất phát từ nhiễm các vi khuẩn này hay không.
 • Nội soi trực tràng: Trong xét nghiệm này (soi đại tràng sigma linh hoạt), bác sĩ của bạn sử dụng một ống mảnh, mềm, sáng để kiểm tra phần cuối của đại tràng (sigmoid) cũng như trực tràng.

Tuy nội soi trực tràng là phương pháp phổ biến trong chẩn đoán hiện nay. Tuy nhiên khả năng xảy ra biến chứng vẫn có thể xảy ra nếu không có công nghệ thực hiện hiện đại. Đã có một địa chỉ khiến bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi thăm khám và điều trị bệnh đó chính là Đa khoa Phương Nam.

Viêm trực tràng là gì? Viêm ở trực tràng có nguy hiểm hay không? 3

Đến ngay Đa khoa Phương Nam để được thăm khám, chẩn đoán bệnh chính xác

Hy vọng kiến thức mà Địa chỉ vàng chia sẻ đã giúp bạn biết được viêm trực tràng là gì. Mọi vấn đề về sức khỏe bạn nên đến Đa khoa Phương Nam để được các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa hỗ trợ tư vấn ngay nhé!

Bài viết liên quan